Ai làm tổng thống mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chấp nhận nhậm chức để bắt đầu công cuộc tái thiết và vực dậy một đất nước mỹ đang gặp mặt vô vàn trở ngại và thách thức.

Bạn đang xem: Ai làm tổng thống mỹ


*
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: CNN)

Ngày 20/1, Tổng thống thắng cử Mỹ Joe Biden đã có tác dụng lễ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô hà nội Washington, bằng lòng trở thành Tổng thống sản phẩm công nghệ 46 của nước Mỹ.

Rất những cựu nguyên thủ cùng mái ấm gia đình đã có mặt tại lễ nhậm chức của ông Biden, trong số ấy có các cựu Tổng thống Barack Obama, Bill Clinton với George W.Bush. Tuy nhiên, tín đồ tiền nhiệm của ông Biden là Tổng thống Donald Trump đã không tham gia buổi lễ này.

Ông Joe Biden đọc lời tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án tòa án nhân dân Tối cao John Roberts.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden cùng chính quyền mới đã không có nhiều thời gian chuẩn bị mà phải ban đầu ngay công việc tái thiết và vực dậy một đất nước mỹ đang gặp mặt vô vàn cạnh tranh khăn.

Thách thức thứ nhất đối với ông Biden chính là dịch bệnh dịch COVID-19. Lễ nhậm chức của ông diễn ra trong toàn cảnh nước Mỹ vẫn gần chạm mốc 25 triệu ca mắc bệnh và hiện tại đã bao gồm hơn 400.000 người tử vong.

Xem thêm: Đtr Là Gì Trên Tiktok ? Đt Trên Tiktok Có Nghĩa Là Gì

Trước đó, những nguồn tin trong nhóm chuyển nhượng bàn giao quyền lực cho biết thêm ông Biden dự loài kiến sẽ giới thiệu nhiều quyết định liên quan lại đến sự việc y tế, trong đó đáng chăm chú nhất là bài toán đưa Mỹ quay lại Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đó, Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump đã tuyên ba rút ngoài WHO, chỉ trích phòng ban này đã vận động không tác dụng trong trận chiến chống COVID-19.

Với câu hỏi hàn thêm quan hệ cùng với WHO, Mỹ nhiều năng lực sẽ thâm nhập vào sáng tạo độc đáo phân phối vắcxin COVAX cùng đây sẽ là 1 trong những dấu mốc đặc trưng trong trận chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Các sự việc đối ngoại cũng biến thành là một thách thức so với chính quyền Biden. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ dường như đã "gây thù chuốc oán" với tất cả thế giới, hoàn toàn có thể kể đến cuộc chiến thương mại cùng với Trung Quốc, stress hạt nhân Iran, xích míc trong quan hệ nam nữ với Nga, những tranh cãi về dịch vụ thương mại với châu Âu...

Biến thay đổi khí hậu cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tiền tâm. Trước đó, ông Biden tuyên cha sẽ đưa Mỹ trở về với hiệp định Paris về thay đổi khí hậu, đúng giống như các gì từng cam kết trong quá trình tranh cử.

Ngoài ra, ông Biden được biết sẽ đảo ngược lại những chính sách của cơ quan ban ngành Trump, trong các số ấy có việc tịch thu giấy phép mở rộng của dự án khai thác dầu Keystone XL cũng tương tự đưa ra các tiêu chuẩn mới về khí thải./.