Bài Viết Về Công Ơn Cha Mẹ

Khi ngọn gió mùa thu bước đầu nhè nhẹ chăm lo hôn lên từng phiến lá, lộng vào đầy đủ áng mây ý muốn manh trắng ngà trên trời cao, nhắc nhở cho Tăng, Ni Phật tử lưu giữ đến truyền thống lịch sử Báo hiếu, Báo ân, một truyền thống cuội nguồn Phật giáo hài hòa xuất sắc đẹp với lòng tin quý trọng ân đức của dân tộc Việt Nam.

Bạn đang xem: Bài viết về công ơn cha mẹ

Vu lan là mùa để những người con Báo hiếu đến cha-mẹ. Đạo Phật có thông điệp trường đoản cú bi, chia sẻ đến muôn loài. Không có tình thương so với cha-mẹ, thì đó chưa phải là lòng tự bi của Đạo Phật.

Cứ mỗi độ thu về những văn nhân, thi sĩ vẫn viết lên phần đa vần thơ để ca ngợi Hồng ân sinh thành dưỡng dục của cha-mẹ. Nhạc sĩ Y VÂN đã biến đổi nhạc phẩm ‘Lòng Mẹ’ với gia công bằng chất liệu ngọt ngào như suối mối cung cấp bất tận. Riêng đối với người Phật Tử, rất cần được Tri Ân và Báo Ân, đúng với ý thức của fan con Phật. Tạo ra cho mình một phẩm hóa học cao đẹp, làm hành trang mừng húm trên lộ trình Giác ngộ.

Người xưa vẫn dạy:

Cây có cội new đơm bông kết trái.

Nước gồm nguồn bắt đầu tủa mọi muôn sông.

Đã là người ai ai cũng có Tổ tông.

Ơn cha-mẹ như trời cao biển lớn rộng.

Trên cuộc đời này không ai rất có thể phủ dìm công ơn của phụ thân và mẹ, tuyệt nhất là cái ân “cơm nặng trĩu áo dày” của người cha và sự hi sinh cao quý ngậm đắng nuốt cay của người mẹ.

Ôi! trái thật ko ai rất có thể biết được rừng xanh từng nào lá, gồm ai thấy được hầu như từng trời cao lồng lộng, bao gồm ai đếm được trên khung trời vô tận gồm mấy vì chưng sao?

Mẹ sẽ chín tháng cưu mang, ngay từ khi chưa tồn tại hình hài, không biết mặt mũi con như vậy nào, nhưng bà bầu vẫn dành riêng cho con một tình thương bất tận. Dịp khai hoa nở nhụy bà mẹ đã âm thầm chịu đựng bao đau khổ khi sanh nhỏ và còn trăm mối ưu tư sợ hãi chất ông xã trong mẹ.

Người ta đi biển bao gồm đôi.

Còn tôi đi biển mồ côi một mình.

Tiếng khóc oa oa của bé là niềm ý muốn đợi của Mẹ, từng nào đau đớn, lo sợ tan trở thành đi, giờ khóc sinh ra của con là niềm vui của người mẹ như ngày xuân trở lại. Suốt bố năm bú sữa mớm chăm sóc nuôi, bà bầu đã hy sinh 1 phần thân thể cho con dòng sữa ngọt ngào, ngọt như thêm tình của chị em mà con đã say sưa uống cạn nhằm trưởng thành. đa số lúc nhỏ đau nhỏ xíu bệnh hoạn, gần như lúc ngóng trông trời chiều tan học nhọc nhằn lao khổ vày con.

Nhắc làm thế nào hết được tình cảm của bà bầu cho con từ thuở bắt đầu tượng hình, đến mập khôn tức thì trong hiện tại tại, tình thương đến với con qua hơi ấm thịt da, qua bàn tay trìu mến, qua lời ru êm ái. Mẹ được coi là dòng suối bất tận của cố kỉnh gian, là khung trời diễm ảo của tuổi thơ, là không còn thảy phần đông gì cao đẹp mắt nhất.

Nhưng nếu tình Mẹ bao la như biển khơi cả, thì ân phụ vương cũng tựa Thái Sơn:

Công cha như núi Thái Sơn.

Xem thêm: Review 5 Loại Thuốc Làm Lành Vết Thương Hở, Làm Thế Nào Để Liền Vết Thương Nhanh

Nghĩa mẹ như nước trong mối cung cấp chảy ra.

*

Tình thân phụ thì nghiêm nghị bắt buộc công thân phụ ví như núi cao sừng sững, phụ vương thì suốt ngày lam lũ, đem các giọt mồ hôi đổi lấy dĩa cơm manh áo cho con, đêm về còn khuyên bảo cho bé trở thành người hữu dụng khỏi chiến bại kém chúng bạn.

Khi con trưởng thành cha-mẹ là người dắt bước con đi trong cuộc sống thường ngày có muôn ngàn nặng nề khăn, có rất nhiều lúc nhỏ chỉ lo cho hạnh phúc riêng của chính mình mà gạt bỏ sự phụng dưỡng cha-mẹ, tuy nhiên đối với cha mẹ lúc nào thì cũng dõi mắt theo con. Gồm có lúc, chúng bé không được thuận thảo, có tác dụng cha-mẹ bắt buộc bận lòng, tuy nhiên cha-mẹ luôn luôn dịu nhàng động viên và dạy bảo cho chúng con đề xuất yêu yêu quý lẫn nhau. đều lời cha-mẹ răng dạy dỗ con, bé luôn ghi lại trong lòng và cảm thấy thật nóng áp. Bầu trời trong đôi mắt con ngày 1 xanh hơn là lúc ấy tóc cha mẹ ngày thêm gai bạc.

Cha-mẹ ơn rạm tựa khu đất trời

Nuôi bé khổ nhọc chẳng đầy vơi.

Mở vòng tay bự vì con trẻ

Hướng dẫn con đi suốt cuộc đời.

Cha-mẹ không chỉ là là ân nhân, mà hiện hữu như thể lẽ sinh sống và niềm hạnh phúc của con. Thiếu bố mẹ con sẽ riêng lẻ lạc lõng cùng thiếu không đủ lẽ sống trong đời, tấm thân bé bỏng bỏng giữa rừng đời bạt ngàn trống vắng.

Còn cha còn bà mẹ thì hơn.

Không cha, không người mẹ như đờn đứt dây.

Nhưng:

Đờn đứt dây thì còn tay ta nối lại.

Cha chị em mất rồi ta nên mồ côi.

Từ sự dấn thức trên, ta buộc phải thể hiện bằng hành vi Báo Ân thâm thúy đối với thân phụ mẹ! Là Phật Tử học Đạo cần thiết không tinh tấn hiếu với Cha-Mẹ. ‘Tâm hiếu là vai trung phong Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật’.

Là con tín đồ khi bự lên ai cũng có hầu như ước mơ và ước mơ riêng cho bạn dạng thân. Ta thời gian nào cũng giống như một ‘Du tử’ mãi mê chạy theo ảo ảnh, dong ruổi theo trào giữ sanh tử, tưởng lầm sẽ thu vét được một mớ lợi danh về mang lại tự ngã, nhưng có ngờ đâu vị trí ngôi nhà bố mẹ đang chờ đợi. Rồi mai đây, khi gói hành trang và lòng tê mê mù quáng ra đi chưa biết lúc nào về. Đêm thật dài bóng dáng cha mẹ lặng lẽ ngồi hóng dõi bước bé đi…

Vì vậy, ngay bây giờ, phần nhiều ai lỡ bất hiếu với phụ thân mẹ, thì hãy quỳ bên gối cha, gối bà mẹ xám ân hận tội tình nói lên lời nói của chủng loại tử tình thâm, xuất xắc phụ tử tình rạm và mô tả những hành động thiết thực để call là thường đáp công ơn phụ huynh trong muôn một.

*

Nhân mùa Vu lan năm nay con nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho ba bà bầu và tất cả những bạn ba, người mẹ trên thế gian này phần lớn được bách niên giai lão là vấn đề tựa suối nguồn cho chúng con, là sự sống văng mạng muôn đời. Bé cầu cho toàn bộ hàng Phật tử đều là 1 trong đóa hoa lòng trong lành nhất, dơ lên cúng chóng thập phương Chư Phật trong đợt Báo hiếu, báo bổ này.

Con xin lẹo tay thành kính nguyện ước Quý Thầy huyển thân thường lạc Phật sự viên thành.