Bầu cử mỹ năm 2020


Lẽ ra, cuộc kiểm phiếu của Quốc Hội Mỹ chỉ là 1 trong sự khiếu nại bình thường, mang tính chất chất thủ tục và ít được chú ý. Gắng nhưng, do việc ông Trump kết thúc khoát không đồng ý thất bại và tiếp tục có những nỗ lực nhằm đảo ngược tác dụng cuộc vứt phiếu, sự kiện này đã hết sức được quan lại tâm, nhất là khi tổng thống Mỹ không bịt giấu ý muốn ngăn không cho Quốc Hội xác nhận chiến thắng của kẻ địch Biden.

Bạn đang xem: Bầu cử mỹ năm 2020

Theo hãng sản xuất tin Mỹ AP, ngày 21/12 vừa qua, khoảng tầm hơn một chục dân biểu đảng cùng Hòa, theo lời khuyên của ông Mo Brooks, dân biểu đảng cùng Hòa bang Alabama, đang đi vào Nhà trắng để bàn luận về biện pháp ngăn không cho Quốc Hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào cuộc thai cử tổng thống.

Ý tưởng chính của kế hoạch này là các nghị sĩ cộng Hòa đã đặt sự việc về các phiếu đại cử tri tại một số trong những bang nhưng mà ông Biden thắng cử nhằm buộc hai viện Quốc Hội xem xét từng trường hòa hợp phản đối, với kim chỉ nam là vô hiệu hóa những phiếu đó, mở đường đến ông Trump chiến thắng.

Trong một bài phân tích ngày 16/12, hãng sản xuất AP đã giải thích rõ thủ tục kiểm phiếu đại cử tri trên Quốc Hội nhằm đi đến tóm lại rằng một đợt tiếp nhữa tổng thống Trump và những người thân cận cùng với ông trong đảng cùng Hòa đang khó rất có thể đảo ngược được tình thế.

Quy trình kiểm phiếu trên Quốc Hội lưỡng viện

Theo AP, công việc kiểm với đếm phiếu đại cử tri vì chưng Quốc Hội thực hiện là quy trình tối hậu của tiến trình khẳng định người đã lên làm cho tổng thống Mỹ, mà bước kế tiếp chỉ là lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống. Đây là 1 trong những sự kiện đi theo một kịch phiên bản cụ thể.

Vào ngày đó, cuộc họp phổ biến của Thượng Viện cùng Hạ Viện sẽ mở ra dưới quyền công ty tọa của phó tổng thống Mike Pence trong tư cách là quản trị Thượng Viện. Nếu vì một lý do nào này mà phó tổng thống vắng mặt, người thay thế sửa chữa sẽ là thượng nghị sĩ thâm niên tuyệt nhất của phe phần lớn tại Thượng Viện, rõ ràng lần này là ông Chuck Grassley, 87 tuổi, trực thuộc đảng cùng Hòa sinh sống bang Iowa

Theo chương trình, phiên họp kiểm phiếu đã khai mạc vào tầm 13 giờ, giờ Washington D.C. Công ty tọa phiên hợp đã mở những giấy xác thực kết quả đã được niêm phong từ những bang gửi lên. Đại diện được chỉ định trước từ cả nhì đảng trong cả nhì viện đã đọc to lớn các tác dụng bầu của đại cử tri từ từng bang – theo lắp thêm tự chữ cái (alphabet) và chấp thuận “đếm” số phiếu.

Ứng cử viên có số phiếu đại cử tri cao lớn nhất sẽ vươn lên là tổng thống Mỹ và quản trị Thượng Viện vẫn tuyên ba người chiến thắng.

Một kịch bản trái với thông lệ cũng đã được dự trù: vào trường hợp hai ứng cử viên có cùng một trong những phiếu, thì Hạ Viện được giao quyền bỏ phiếu bầu tổng thống, dẫu vậy theo qui định mỗi đoàn dân biểu đại diện cho từng bang được một phiếu bầu, chứ không hẳn là mỗi dân biểu một phiếu như hay lệ.

Theo AP, đó là điều chưa từng xảy ra kể từ những năm 1800 và năm nay cũng trở thành như vây vị theo kết quả bầu phiếu của đại cử tri đoàn, Joe Biden đang có chiến thắng quyết định cùng với 306 phiếu so với 232 phiếu của Donald Trump.

Khi có năng khiếu nại

Điều gì đã xẩy ra nếu tất cả dân biểu tuyệt thượng nghị viên đứng ra phản đối tác dụng bầu phiếu của những đại cử tri, một kịch bạn dạng mà tổng thống Trump và rất nhiều nghị sĩ ủng hộ ông từng xác minh sẽ thúc đẩy vào trong ngày 06/01 cho tới đây.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Ca Khúc Hay Nhất Của Justin Bieber, 10 Bản Hit Tạo Nên Danh Tiếng Của Justin Bieber

Theo AP, sau khi kết quả bầu phiếu đại cử tri trên một bang nào đó được đọc lên, bất kỳ thành viên như thế nào cũng có thể đứng lên cùng phản đối công dụng tại bang đó với ngẫu nhiên lý bởi vì nào. Tuy nhiên, để được xem xét, lời khiếu nại phải được lưu lại thành văn phiên bản và có chữ ký của ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ.

Trong trường hợp bao gồm khiếu nại thích hợp lệ, phiên họp thông thường sẽ tạm xong để Hạ Viện với Thượng Viện họp riêng giúp thấy xét, vào thời hạn về tối đa là 2 giờ đồng hồ. Để được chấp nhận, một khiếu nại nên được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện chấp nhận trong một cuộc bỏ thăm với phần lớn đơn giản. Trường hợp khiếu nề bị bác bỏ, những phiếu đại cử tri ban sơ được duy trì.

Theo AP, lần ở đầu cuối có khiếu nại phù hợp lệ là vào năm 2005, khi thiếu phụ dân biểu Stephanie Tubbs Jones bang Ohio và con gái thượng nghị viên Barbara Boxer bang California, cả hai phần lớn thuộc đảng Dân Chủ, phản nghịch đối phiếu đại cử tri của bang Ohio với nguyên nhân có các điều không bình thường không thích hợp lệ trong cuộc vứt phiếu. Cả hai viện Quốc Hội Mỹ lúc đó đã tranh biện và chưng bỏ lời khiếu nại.

Đây là một trong những sự vậy rất hiếm, mới chỉ có nhị lần trong lịch sử vẻ vang Mỹ. Cơ mà năm nay, phần trăm xẩy ra không nhỏ với quyết trung khu phản đối qua tuyên bố của những nghi sĩ “chí cốt” với tổng thống Trump, đi đầu là dân biểu Mo Brooks của bang Alabama.Ông đã đến hãng AP biết ý định khiếu nại số phiếu đại cử tri tại các bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia cùng Nevada rất nhiều đã lọt vào tay ông Biden.

Điều đáng kể là ngơi nghỉ Thượng Viện, một vài thượng nghị sĩ của đảng cùng Hòa cũng để ngỏ tài năng ủng hộ nỗ lực của các đồng nghiệp tại Hạ Viện, như thượng nghị viên Tommy Tuberville vừa mới được bầu tại bang Alabama dựa vào hậu thuẫn của ông Trump.

Nỗ lực vô ích

Câu hỏi sau cùng là liệu tổng thống Trump với giới nghị sĩ thân cận bao gồm sẽ thành công trong việc biến ngày kiểm phiếu trên Quốc Hội Mỹ thành ngày “chiến thắng” giỏi không. Trên vấn đề này, phần nhiều các quan gần cạnh viên đều trả lời “không”. Thậm chí là hãng tin Mỹ AP nói một cách khác đó là một trong “nỗ lực ăn hại tối hậu”.

Trước hết, cho tới lúc này, nếu một vài dân biểu đảng cộng Hòa ở Hạ Viện rất hăng hái trong ý định làm phản đối, thì tại Thượng Viện, vụ việc chưa rõ ràng. Lãnh đạo phe phần lớn thuộc Đảng cùng Hòa, thượng nghị sĩ Mitch McConnell cùng đầy đủ phó tướng của ông đang yêu cầu các thượng nghị viên trong đảng không ký kết tên vào bất kỳ lời bội phản đối nào tới từ Hạ Viện, để khỏi bị “khó ăn khó nói” cùng với ông Trump khi đề nghị bỏ phiếu kháng lại các khiếu nại.

Ngoài ra, của cả khi được hậu thuẫn của một thượng nghị sĩ, số đông khiếu nại có khả năng sẽ bị bác quăng quật khi nhị viện Quốc Hội bỏ thăm về những đề nghị này.

Tại Hạ Viện, nơi mà đảng Dân công ty vẫn chũm đa số, mọi lời phản đối chắc chắn rằng sẽ ko được thông qua. Còn sống Thượng Viện, địa điểm đảng cùng Hòa chỉ cố kỉnh được được phần nhiều sít sao, khả năng khiếu năn nỉ được thông qua cũng khá ít, trong bối cảnh nhiều thượng nghị sĩ cộng Hòa sẽ công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.