Bóng đèn kính hiển vi

Nguồn sáng kính hiển vi

Nguồn sáng sủa kính hiển vi là một bộ phận quan trọng của kính. Nó gồm nhiệm vụ cung ứng ánh sáng chiếu vào vật mẫu giúp người sử dụng quan gần kề vật dưới kính. Có nhiều loại mối cung cấp sáng khác nhau được sử dụng với kính hiển vi. Tùy mục đích mà có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên, cho tới đèn sợi đốt, halogen hay đèn led. Trong bài viết này tôi đã điểm qua những loại mối cung cấp sáng kính hiển vi nhằm giúp các bạn có thêm đọc biết và thuận tiện lựa chọn các loại nguồn ham mê hợp.

Bạn đang xem: Bóng đèn kính hiển vi

Đối với kính hiển vi quang học

Ánh sáng thoải mái và tự nhiên (ánh sáng sủa môi trường)

Ban đầu kính hiển vi được thiết kế với mối cung cấp sáng là ánh sáng tự nhiên. Sau đó có nhiều loại nguồn sáng được phát triển để giao hàng cho câu hỏi chiếu sáng mẫu vật dưới kính. Tuy nhiên, bây giờ một số dòng kính sinh học đơn giản vẫn sử dụng nguồn là ánh nắng tự nhiên. Với loại kính này, tín đồ ta thiết kế một cái gương để thu dìm ánh sáng môi trường thiên nhiên chiếu tới, tiếp đến chiếu ánh sáng phản xạ tới mẫu vật. Giúp ta có thể quan giáp mẫu bên dưới kính. Lưu ý rằng ko sử dụng ánh sáng trực tiếp từ khía cạnh trời cho tới gương để thắp sáng mẫu vật.

Đèn sợi đốt (tungsten)

Đây là loại đèn tua đốt được dùng thịnh hành trước đây. Một số loại đèn này sử dụng tích điện điện đốt rét dây volfarm đẫn mang đến phát ra ánh sáng. Ưu điểm của đèn này là không thông minh và khôn xiết phổ biến, nó cũng rất được sử dụng những trong kính hiển vi quang học.

Đèn Halogen

Đèn Halogen là loại đèn điện sợi đốt, tuy nhiên ngoài thành phần khí hiếm trong bóng đèn còn được bổ sung cập nhật thêm một lượng bé dại hợp chất Halogen như Iot xuất xắc Brom. Câu hỏi này giúp đèn điện giữ được trong veo sau thời gian thao tác lâu dài. Trơn halogen thường đắt hơn, nhưng gồm tuổi thọ dài hơn. Ngoài ra ánh sáng mà lại nó phạt ra gần với ánh sáng trắng và độ sáng đồng đều.

Xem thêm: Học Cách An Mặc Đẹp Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn, Cách Mặc Đồ Đẹp

*
Nguồn sáng kính hiển vi halogen

Đối với kính hiển vi huỳnh quang

Đèn thủy ngân

Đèn thủy ngân tốt còn được biết là đèn thủy ngân áp suất cao. Loại đèn này được thực hiện như nguồn ánh nắng kích say mê huỳnh quang. Nghĩa là tia nắng của đèn này phân phát ra sẽ ảnh hưởng tác động vào chất phát huỳnh quang tạo nên bước sóng tia nắng mới ngắn hơn. Bóng đèn thủy ngân cung cấp một dải ánh sáng có cách sóng rộng, từ ánh sáng cực tím cho tới hồng ngoại, và có thể truyền tia nắng có bước sóng thích hợp qua kính thanh lọc sắc. Đèn thủy ngân được thực hiện nhiều trong các kính hiển vi huỳnh quang cho những ứng dụng như FISH, giỏi nhuộm hóa mô miễn dịch. Dường như còn tất cả một hình dáng đèn thủy ngân không giống là đèn hơi kim loại, đèn này yêu cầu nguồn điện cung ứng với năng lượng điện thế cao hơn nữa để hoạt động.


Đèn xenon

Kiểu đèn này nhìn bao quát được áp dụng như đèn flash trên máy ảnh và có khả năng chiếu sáng cao.

Đèn Led

Đèn led có ưu thế là tiêu thụ năng lượng điện năng thấp, tia nắng có cường độ cao, tuổi thọ đèn khôn cùng dài. Tuy nhiên nhược điểm của đèn led chiếu sáng là rải bước sóng hẹp. Để tạo ánh nắng trắng có thể phải sử dụng phối kết hợp đèn led với vật liệu phát huỳnh quang, hay phối hợp nhiều phong cách đèn led. Hiện thời đèn led được áp dụng là nguồn chiếu sáng cho kính hiển vi càng ngày phổ biến.

Trên phía trên là bài viết các một số loại nguồn sáng thịnh hành sử dụng vào kính hiển vi. Vô cùng hy vọng nội dung bài viết này bổ ích với quí khách. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều các loại kính cùng thiết bị khác như: kính 1 mắt, kính nhị mắt soi thẳng, tủ ấm, tủ cấy phôi… chúng tôi rất ao ước nhận được sự cỗ vũ của quí khách.