CÁCH LÀM MƠ MUỐI KIỂU NHẬT

Người xưa, không thể hiểu biết về tính sinh hoá cùng thành phần hoá học của mơ, vậy mà họ đã thành công xuất sắc trong vấn đề chuyển phát triển thành một loại trái cây không nạp năng lượng được, một sản phẩm đa dạng mẫu mã của thiên nhiên, thay đổi một món gia vị tuyệt vời có dược tính vô cùng mạnh.

Bạn đang xem: Cách làm mơ muối kiểu nhật


Qua 30 năm những nhà kỹ thuật tìm được nhiều điều độc đáo về mơ muối, những tiện ích của nó không hề nghi ngờ gì cùng được chứng minh ngay cả bằng phương thức khoa học. Nhiều khoa sinh hoá đã mày mò ra các tính năng được tính của nó, nhưng lại còn nhiều bổ ích của mơ muối bột mà cho tới bây giờ khoa học tập vẫn chưa phân tích và lý giải được.Người xưa, không thể hiểu biết về tính sinh hoá với thành phần hoá học của mơ, vậy mà họ đã thành công xuất sắc trong việc chuyển biến đổi một một số loại trái cây không ăn được, một sản phẩm phong phú và đa dạng của thiên nhiên, trở nên một món gia vị tuyệt đối hoàn hảo có được tính rất mạnh.

Mơ muối được rất nhiều gia đình thực dưỡng sử dụng, nhất là mơ muối hạt 3 năm khôn cùng tốt cho người bị ho, giả độc tố, hay phòng xay rượu."Dù khung người bị thiếu âm xuất xắc thiếu dương, ô mai sẽ nhanh chóng trung hoà khung hình bạn. Nếu cơ thể bạn vô số axít, ô mai sẽ hối hả lập lại độ thăng bằng pH. Nếu như khách hàng bị cảm, sốt, tuyệt cúm, ômai có thể giúp các bạn bình phục vào một thời gian ngắn.Theo phương ngôn Nhật: “Một trái ômai từng ngày, bác bỏ sĩ sẽ không đến nhà” mặc dù bạn có phải là người theo Thực dưỡng hay không".

"Mẹ tôi thường làm cho umeboshi hàng năm. Lúc tôi sống sinh hoạt New York, các bước của tôi quá bận bịu nên tôi không có nhiều thời gian nhằm nấu nướng, vậy là món umeboshi bị rơi vào hoàn cảnh quên lãng. Tuy vậy giờ đây, tôi đang nghỉ hưu với tôi muốn làm món ăn uống này theo phong cách cổ truyền. Umeboshi tự làm cho ngon hơn không ít so với các loại mua ở cửa ngõ hàng, cho nên vì vậy nó rất đáng để các bạn bỏ sức lực lao động ra ."

*

Nguyên liệu và dụng cụ:

Bạn yêu cầu 4 các loại nguyên liệu để triển khai umeboshi: mơ, muối bột hạt, tía tô và rượu Shochu, một loại rượu cất gồm nồng độ vừa đủ mà bạn có thể tìm thấy ở bất kể đâu tại Nhật bản với giá bình dân. Nếu như bạn không download được shochu, thì có thể dùng rượu vodka hoặc những các loại rượu chứa trắng gồm độ rượu cồn tương đương.

*
*
*
*

Các bạn cũng cần được tới vài loại bát, mẹt tre, đáy phẳng , miệng rộng, hũ đựng bằng gốm, chất thủy tinh hoặc vật liệu nhựa nguyên hóa học ( không được dùng đồ đựng bằng kim loại ), một túi nhựa lớn hoặc dày, một bình rộng nhằm đựng umeboshi.

Sơ chế mơ

Ở Nhật Bản, umeboshi luôn được thiết kế trong khoảng thời gian từ giữa cho tới cuối mon 6, chính vì trái mơ có unique tốt tuyệt nhất vào thời đặc điểm này trong năm. Mơ được muối khi còn xanh và hết sức chua. Tôi thường dùng loại mơ trồng trên quận Wakayama, vùng Kishuu. Mơ Kishuu là tuyển lựa tốt để làm loại umeboshi thượng hạng.

Tôi biết rằng hiện giờ umeboshi đã có thể được tìm kiếm thấy tại Mỹ. Khi chúng ta mua, hãy kiên cố rằng chúng ta đã chọn được thành phầm chính hãng, gồm xuất xứ cụ thể và không biến thành hỏng. Thậm chí là một vết hỏng hỏng nhỏ tuổi hoặc một vết cắt trên trái mơ cũng hoàn toàn có thể gây mốc, kia là vì sao chính khiến cho món umeboshi bị hỏng.

*

Khi tải mơ về, các bạn hãy nhặt không bẩn cuống và lá còn xót lại. Cách tốt nhất có thể để thao tác này là dùng một chiếc que gạt. Nỗ lực không cho những quả mơ bị trầy vỏ khi thao tác nếu không nó có thể làm cho mơ bị thối hoặc mốc.

Khi cuống và lá đã được thiết kế sạch, cọ mơ nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó đổ nước giá buốt vào một chiếc tô phệ và dìm mơ qua đêm để loại sút vị đắng trong quả mơ.

Sau lúc ngâm qua đêm, vớt mơ và làm cho mơ ráo nước. Chuẩn bị sẵn một bát rượu shochu hoặc vodka, dìm mơ chìm trong rượu để vứt bỏ tất cả những bào tử nấm mèo mốc bên trên bề mặt.

Xem thêm: M Village Nguyễn Hải Ninh - Ceo : Tiếp Tục Khởi Nghiệp Thay Vì Ôm Triệu Đô

Sơ chế lá tía tô

Lá tía tô sẽn mang lại color và mùi vị cho món umeboshi. Lượng lá tía tô được thực hiện chiếm khoảng 10% trọng lượng mơ, ví dụ các bạn dùng 1 kilogam mơ thì sẽ cần sử dụng 100g lá tía tô. Rửa sạch mát tía tô, nhặt không bẩn cuống, dùng tay nhầu tía tô với một không nhiều muối cho đến khi lá mượt ra.

Tỷ lệ thân muối/ mơ

Dùng muối thô không chứa i-ốt. Tôi dùng muối hải dương thô. Bạn cũng có thể thay thế bằng muối hạt.

*

Lượng muối, hoặc phần trăm muối đối với mơ đưa ra quyết định đến độ mặn của món umeboshi lúc nó hoàn thành. Người mẹ tôi thường làm món umeboshi cực kỳ mặn với khoảng 20% muối. Tôi thích tuân theo tỷ lệ của chính bản thân mình với lượng muối ít hơn, khoảng 8%. Việc giảm lượng muối bột cùng đồng nghĩa tương quan với việc làm cho mơ dễ bị mốc, bởi vậy khi new làm hãy bước đầu với tỷ lệ muối khoảng tầm 12% hoặc 10%. Bạn có thể làm giảm bớt vị mặn lúc ăn bằng phương pháp ngâm mơ muối bột vào nước muối hạt pha loãng ( nó sẽ tạo cho unmeboshi bớt mặn tuy thế vẫn giữ lại được mùi vị )

Bạn hoàn toàn có thể dùng một trong số các tỷ lệ sau đây:

• 8%: 80g muối/ 1kg mơ

• 10%: 100g muối/ 1kg mơ

• 12%: 120g muối/ 1kg mơ

Chuẩn bị hũ đựng

*

Sử dụng một bình to, miệng rộng hoặc đồ vật chứa bao gồm đáy sâu. Rửa sạch sẽ tất cả bên trong cũng như bên ngoài, sau đó khử trùng mặt trong. Một số trong những người khử trùng bằng cách luộc hũ đựng trong nước sôi, nhưng thông thường người ta dùng một ít rượu shochu hoặc vodka.

Cho nguyên vật liệu vào hũ

Trước tiên là rắc một tờ muối hạt, tiếp nối đến một tấm mơ, rồi một không nhiều tía tô. Cứ lặp lại một lớp muối hạt – một lớp mơ – một tờ tía tô cho tới khi ngừng là một lớp mơ. Khi đang xong, phủ lên trên bởi một chiếc túi vật liệu bằng nhựa hoặc một cái vỉ, sau đó để trên trên một đồ gia dụng nặng có trọng lượng tối thiểu là bởi một nửa lượng mơ, cụ thể là 1kg mơ sẽ đề xuất một trang bị nặng nặng trĩu 500g nhằm nén. Nếu bạn không có vật nén chuyên dụng bằng sứ, chúng ta cũng có thể dùng bất kể thứ gì mà bạn nhận định rằng có công dụng tương đương như là: túi đựng nước ( miễn sao túi không bị thủng, hoặc rỉ nước), chai đựng nước, đá cuội sạch mát đựng vào túi nhựa, .v.v..

Cho đến lúc mơ đã được cho vô hũ cùng được nén xuống, che miệng hũ bởi một tấm vải, chúng ta có thể dùng vải thưa hoặc một cái khăn, cột lại bằng một sợ hãi dây hoặc sợi cao su. Đặt vào hũ vào địa điểm mát và buổi tối trong nhà bạn cho tới khi mơ trở lên trên mềm cùng chìm trọn vẹn trong dung dịch màu đỏ. Dung chất dịch này rỉ ra từ trái mơ khi nó ngấm muối. Quy trình này vẫn mất khoảng một tuần hoặc thọ hơn.

Cho đến khi chất lỏng dâng lên khoảng chừng 2 cm ( 1 inch ) so với mơ, thì giảm bớt trọng lượng của đồ dùng nén xuống còn một nửa, cùng để mơ dìm trong hóa học lỏng trong hũ cho đến lúc mơ được sở hữu ra phơi khô dưới tia nắng mặt trời.

Phơi thô mơ

Phần “hoshi/boshi” của từ umeboshi có nghĩa là “phơi khô”, và khâu phơi khô là khâu cực kì quan trọng. Ở Nhật Bản, công ty chúng tôi tính toán thời gian làm umeboshi sao cho quy trình ướp muối ngừng vào mùa Doyou no ushi no hi (土用の丑の日), mùa này hay rơi vào những ngày khác biệt trong năm, nhưng luôn luôn vào khoảng từ giữa đến cuối tháng 7. Ngày này luôn luôn được khắc ghi trên định kỳ của tín đồ Nhật tựa như các ngày nghỉ khác và các ngày đặc biệt quan trọng trong năm, cũng giống như những ngày lễ thánh trong Ki-tô giáo được ghi lại trên kế hoạch của người châu Âu. Sau khi mùa mưa chấm dứt và thời tiết bước đầu trở lên khô nóng hơn, sẽ là dấu hiệu cho thấy rằng đã đến lúc làm mơ muối ( khoảng thời hạn này được hotline là doyou no hi (土用の日), mùa doyou). Nếu như khách hàng không sinh sống trong Nhật, chỉ cần xem đoán trước thời tiết để tham gia tính khoảng thời gian kéo dài vài ngày, khi trời đẹp, gồm nắng cùng nóng. Lúc mơ ngập hoàn toàn trong hóa học lỏng màu đỏ, vớt mơ với tía tô thoát khỏi hũ. Hóa học lỏng còn lại – nước mơ muối, hay nói một cách khác là dấm mơ, cũng rất thơm ngon )

Cho mỗi lớp mơ vào hũ lên một chiếc mẹt, và lá tía tô thì trải thành từng tảng nhỏ phơi riêng. Ở đây các bạn thấy rằng, tôi đặt những cái mẹt thành sản phẩm lên trên những tờ báo phía quanh đó ban công ở trong nhà mình. Phần nhiều tờ báo tránh việc làm bẩn mặt bàn phía dưới.

*

Phơi mơ như thế này ngơi nghỉ nơi bao gồm nắng với thoáng gió trong khoảng 3 ngày. Ví như trời mưa hãy sở hữu mơ vào vào nhà. Đảo gần như quả mơ ít nhất 1 lần một ngày cho khô đều các mặt.

Khi câu hỏi làm mơ muối sẽ hoàn thành, trông bọn chúng sẽ như thế này. đều quả mơ khô dẻo, thiệt thơm ngon.

*

Món umeboshi đã làm được hoàn thành. Chúng ta cũng có thể đựng chúng trong bình, xếp xen kẹt từng lớp cùng với lá tía tô. Hoặc cho ít vào vào dấm mơ để có những quả mơ gồm lớp cùi mềm hơn. Đó là điều mà tôi đã làm với bình mơ muối bột này.

*

Đây là 1 bình khác ( được làm từ năm ngoái ). Tôi đựng một không nhiều mơ muối mềm trong lọ thủy tinh trong sạch với một không nhiều mơ muối thô trong bình gốm.

*

Umeboshi càng ngày ngon hơn theo thời hạn trong vòng vài ba năm. Tôi hay sử dụng 3 năm sau khi làm chúng, thậm chí bạn cũng có thể dùng hết trong tầm 1 năm. Tôi nghĩ sử dụng umeboshi ngon tuyệt nhất là trong tầm 5 năm. Sau khoảng chừng 10 năm hoặc là hơn nó bắt đầu ngấu và rữa nát nếu được ngâm trong dấm mơ, nhưng lại vẫn có thể ăn được.