CÁCH TRỒNG NẤM BÀO NGƯ XÁM

Nấm bào ngư là loại thức ăn uống ngon, là thực phẩm có mức giá trị dinh dưỡng khá cao, cung ứng một lượng đáng kể chất đạm, mặt đường bột, nhiều vitamin cùng khoáng chất, bên cạnh đó là dược liệu cực hiếm trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe mạnh phòng chống những bệnh kể cả ung thư, ung bướu và cũng là nguồn sản phẩm xuất khẩu có mức giá trị. Không dừng lại ở đó là một trong những loại nấm dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh,...Chính vì vậy trong nội dung bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn bà con những kỹ thuật trồng, âu yếm nấm với thu hái nấm bào ngư như sau:

*

1. Sẵn sàng nguyên liệu nuôi trồng nấm bào ngư

- vật liệu chính làm môi trường thiên nhiên nuôi trồng nấm mèo bào ngư là những loại truất phế thải nông nghiệp trồng trọt giàu chất cenluloz như: rơm rạ cùng mùn cưa thuộc loại gỗ mượt và không tồn tại nhựa ngăn meo nấm cải cách và phát triển như mộc cao su, xoài, so đũa, thân bắp, cùi bắp…..

Bạn đang xem: Cách trồng nấm bào ngư xám

- nguyên liệu sau khi qua xử lý, ủ chín, phối trộn chất dinh dưỡng, vô bịch, hấp tiệt trùng, cấy meo giống. Sau 20 – 25 ngày tơ nấm mọc đầy bịch phôi, hôm nay bịch phôi được rước ra bên nấm chăm sóc thu hoạch quả thể.

2. Chuẩn bị nhà nuôi trồng nấm bào ngư

- Yêu ước về vật liệu làm đơn vị nuôi trồng mộc nhĩ bào ngư: có tác dụng nhà nấm bào ngư bằng tre, lá, lưới, ny lon. Có thể tận dụng sàn nhà nhằm treo bịch phôi nấm, xung xung quanh nhà trồng nấm hoàn toàn có thể bao lưới cước hoặc nylon để giữ độ ẩm độ, giảm bớt côn trùng hỗ trợ cho nấm trở nên tân tiến tốt.

- Yêu mong nhà để nuôi trồng nấm mèo bào ngư: cần sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, bay nước với giữ được độ ẩm. Những bịch phôi nấm rất có thể xếp để lên trên các bệ (bằng tre giỏi sắt) hoặc treo dưới những thanh ngang, từng hàng giải pháp nhau đôi mươi – 30cm, mỗi dây bí quyết nhau đôi mươi – 25cm, mỗi dây có thể treo trường đoản cú 6 – 10 bịch phôi. Xuất sắc nhất bố trí dàn treo theo từng khối một, từng khối rộng từ 1,4 - 1,6m, chiều dài phụ thuộc vào nhà trồng. Mỗi khối chừa những lối đi nhằm tiện quan tâm và thu hái.

- trước lúc đưa nấm vào trong nhà nuôi trồng ta bắt buộc khử trùng đơn vị nấm bằng vôi bột cứ 100gr vôi bột/1m2 rãi rất nhiều xung quanh nền nhà nuôi trồng mộc nhĩ bào ngư.

- sau thời điểm nhà nấm chuẩn bị chấm dứt ta thực hiện đưa bịch phôi nấm vào siêng sóc.

3. Đưa bịch phôi nấm vào trong nhà nuôi trồng và quan tâm nấm bào ngư:

*

- Chọn đều bịch có sợi tơ mộc nhĩ mọc trắng gần như bịch, tiếp đến tiến hành tháo nút bông bên trên miệng bịch phôi hoặc dùng dao lam rạch trường đoản cú 3 – 4 đường dài khoảng 3 – 4cm bên trên bịch phôi, sau khi rạch bịch nhằm ngày hôm sau bắt đầu phun tưới nước.

- Nước tưới nấm yêu cầu sạch, ko phèn, không cất chất ô nhiễm và độc hại nấm và đề nghị tưới bằng bình xịt sương tốt vòi xịt thật mịn. Tưới nước những hay ít tùy thuộc vào ẩm độ ko khí của nhà nuôi nấm. Bình quân 2 lần/ngày, nếu như khô thì tự 3 – 4lần/ngày.

- làm sao để cho độ ẩm môi trường thiên nhiên không khí vị trí trồng mộc nhĩ đạt 85-90%. Sức nóng độ tương thích 25-32oC, nhiệt độ tối ưu 27-28oC. Ánh sáng khuyếch tán (có thể đọc sách được) đây là điều kiện phù hợp nhất để chế tác quả thể nấm phát triển.

4. Thời vụ nuôi trồng nấm bào ngư

Nấm bào ngư xám bao gồm biên độ rất lớn về ánh sáng và ẩm độ vì chưng vậy so với thời ngày tiết ở miền nam bộ nước ta sự chênh lệch ánh nắng mặt trời giữa nhị mùa không đảm bảo nên số đông trồng được, cơ mà thời vụ thích hợp nhất là vào mùa mưa, vì lúc này độ ẩm không khí tương đối cao sẽ tiết kiệm được công tưới.

5. Kỹ thuật nuôi trồng và âu yếm nấm bào ngư:

5.1. Kỹ thuật quan tâm nấm bào ngư:

- sau khi đem phôi về 7 ngày, tháo vứt giấy báo mục đích là góp nấm ra trên cổ và tạo nên kích thước cũng như hình dạng của tai nấm đồng các hơn.

- lúc nấm ra, ở quy trình này rất dễ tác động do những điều kiện ngoại cảnh. Vày vậy, nhà trồng phải đáp ứng các đk như sau: giữ ẩm xuất sắc ở 70 - 85%, nhiệt độ là 28-36 0C, thoáng cùng sạch sẽ.

Chú ý :Phải dọn dẹp vệ sinh nhà thật sạch (dùng vôi bột hoặc nước vôi vẫn pha loãng rắc tưới đều nền nhà trồng) trước lúc đưa Phôi vào.

7 ngày đầu không tưới sau khi xếp bịch vào nhà trồng, nhưng lại sau 7 ngày (kể trường đoản cú lúc dỡ báo) thì nấm mở ra quả thể trên cổ túi. Lúc đó, nấm mèo rất yêu cầu nước, do vậy vừa phun sương vừa chế tạo ra ẩm môi trường xung quanh xung quanh (nước nền 2-3 lần vào ngày). Từ cơ hội ra đinh ghim mang đến lúc thu hái là 4 ngày (khi mũ nấm mèo từ color xám quý phái trắng xám).

- Nước tưới nấm buộc phải sạch, không phèn, không chứa chất ô nhiễm và độc hại nấm và nên tưới xịt sương thiệt mịn. Tưới nước các hay ít phụ thuộc vào ẩm độ ko khí ở trong phòng nuôi nấm. Trung bình 3 lần/ngày, trường hợp khô thì từ 4 – 6 lần/ngày.

Lưu ý: biện pháp tưới nước kết quả cho nấm mèo bào ngư:

- Nước tất cả Độ PH là 6.5 – 7.5 là tốt nhất.

- không tưới thẳng lên bịch phôi mà phun xịt chế tạo mưa vơi rơi từ bên trên xuống, tưới ướt các vách, mặt nền nhà để tạo nhiệt độ không khí cần thiết cho đơn vị trồng nấm. Phụ thuộc vào thời tiết mà lại tưới nhiều hay ít để tạo độ ẩm cho nhà trồng nấm, hàng ngày tưới 2 – 4 lần (khi mưa dầm ẩm ướt, không đề nghị tưới). để ý là không để giọt nước phun thẳng vào nụ nấm nhưng làm hư lỗi nó và biến dị tai nấm.

- Tưới nước dạng phun sương, số lượng nước ít (phun sương phân tử mịn) nhưng kéo dài thời gian tưới làm thế nào để cho nhìn mặt phẳng mũ nấm tất cả lớp nước ứ lại.

- vừa đủ ngày tưới 3-6 lần.

- Trong thời hạn này nấm rất nên độ ẩm: nếu thiếu nước, nấm đang cằn cỗi, ăn rất dai. Giả dụ tưới các nước, nấm sẽ có được màu vàng.

Lưu ý: Trong quá trình tưới nước mang đến nấm, rất có thể sử dụng thêm chất kích thích sự trẻ con hóa, giúp nấm tươi tắn, tăng mức độ đề kháng, năng cao tính yêu thương phẩm, nâng cấp chất lượng, nhanh chóng được thu hoạch, tăng sản lượng trên 35% Xytokinin DA6 (tan hoàn toàn trong nước), Xytokinin – Kinetin hoặc Xytokinin BA6 với liều lượng khuyến cáo: độ đậm đặc 5ppm xịt từ 2 – 3 lần tương ứng 5g/1000 lít nước.

5.2. Chuyên môn thu hái mộc nhĩ bào ngư hiệu quả

*

Nấm mọc tập trung thành cụm nên khi nấm đầy đủ lớn đề xuất hái cả các (trong nhiều nấm có 2-3 tai lớn).

Xem thêm: Đạo Diễn Vũ Ngọc Đãng - : Nhiều Người Ao Ước Được “Cưng” Như Trấn Thành

- cần sử dụng tay thế lấy phần cuống mộc nhĩ kéo nhẹ với lấy hết cả chân nấm. Lúc hái xong xuôi phải quan ngay cạnh và thu hết mọi chân nấm còn sót lại bên phía trong cổ túi phôi.

- sau khoản thời gian thu hái Nấm, dọn dẹp thu hết đa số phần chân nấm mèo còn lại. Sử dụng nắp nhựa bịt ở đầu bịch phôi sau 7 - 10 ngày thì mở nắp để thu tiếp tục.

- Sau đó, tiếp tục chăm lo như lúc lúc đầu và cứ như vậy tái diễn từ 5-10 lần là chấm dứt quá trình thu hái. Mỗi đợt giải pháp nhau 15 - 25 ngày.

- sau khi hái nấm, tránh việc tưới nước ngay lập tức vào bịch nấm mèo mà cần đợi vài tiếng sau mới tưới bởi vì nếu tưới ngay trong lúc vừa hái nấm hoàn thành thì sẽ dễ khiến các phôi nấm trong bịch nấm đang dễ chết thối.

- sau khi thu hoạch nấm đợt 1 thì kết thúc tưới nước khoảng tầm 5 - 7 ngày đến nấm mọc ra tán mới. Lúc bịch nấm mèo hết đợt ra nấm mèo thì dứt tưới nước vào bịch nấm, chỉ tưới nước lên nền và bao phủ để phòng tạo độ ẩm mỗi ngày. Sau 3 - 4 ngày mới ban đầu tưới phun sương vào những bịch nấm để tạo ẩm và kích ưa thích nấm kết nụ tiếp.

6. Những lưu ý khi nuôi trồng, quan tâm và thu hái nấm mèo bào ngư

6.1. Tính nhạy cảm của môi trường thiên nhiên nuôi ghép nấm bào ngư

- nấm bào ngư là trong số những loài nấm mèo nhạy cảm với môi trường nhất. Xung quanh yếu tố sức nóng độ, ẩm độ, ánh sáng, pH, mật độ CO2 ..., nấm mèo còn đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân gây ô nhiễm và độc hại môi trường, như hoá chất, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng ... Cả vào nguyên liệu cũng tương tự trong bầu không khí môi trường.

- Tai nấm thường biến tấu hoặc ngưng tạo nên quả thể. Vì chưng đó, cần kiểm tra đk nuôi trồng hoặc nguồn vật liệu khi mộc nhĩ có biểu thị không bình thường.

6.2. Dị ứng vị bào tử nấm bào ngư :

- trong số loài mộc nhĩ trồng, thì đặc trưng thận trọng với bào tử mộc nhĩ bào ngư. Không ít người nhạy cảm với một số loại bào tử này, sẽ biểu thị ngay vào 08 giờ đồng hồ hoặc 4 – 6 tuần (ở trường thích hợp khác).

- Bào tử nấm mèo bào ngư xâm nhập vào cuống phổi, tạo triệu chứng khó thở, mệt mỏi mỏi, các vết đỏ sống tay, nhức đầu, ho và sốt (có thể mang lại 390C). Bệnh kéo dãn dài vài ngày rồi dứt, nhưng rất có thể tái đi tái lại, khi tiếp xúc lại với nguồn bệnh.

- Để né hít bắt buộc bào tử nấm (nấm bào ngư, cũng giống như các loài nấm khác), cần đeo khẩu trang khi vào khu vực nhà trồng, độc nhất vô nhị là vào sáng sủa sớm lúc trời còn lạnh.

7. Những bệnh thường gặp mặt khi nuôi trồng và chăm lo nấm bào ngư

- nấm mèo bào ngư tất cả sức sống vô cùng mạnh. Mặc dù nhiên, mộc nhĩ lại siêu nhạy cảm cùng với môi trường, như ánh sáng lên xuống bất thần cũng hoàn toàn có thể làm nấm xong tăng trưởng, không mọc hoặc héo nhũn. Nước tưới bị phèn, bị mặn cũng làm cho nấm không phát triển được.

- thừa trình cung ứng nước đến nấm, nếu giọt tưới béo sẽ dễ có tác dụng chết những tai nấm đã phát triển. Tai nấm mèo trong trường hợp này, nhũn ra cùng rũ xuống.

- Đối với bệnh dịch nhiễm, thì bao gồm hai bệnh đa số : Mốc xanh (Trichoderma.sp) và ấu trùng ruồi.

Trichoderma.sp là chủng loại mốc cải cách và phát triển trên các cơ chất tất cả chất gỗ, có tác dụng bịch mộc nhĩ thâm đen lại, ảnh hưởng đến năng suất nấm. Để tinh giảm sự cải tiến và phát triển của chủng loại mốc này, nên khử trùng xuất sắc nguyên liệu trồng nấm mèo hoặc nâng pH môi trường.

- ngôi trường hợp con nhộng ruồi (dòi), bọn chúng chui vào những khe cửa phiến nấm, cắn phá làm hư sợ hãi nấm. Tốc độ sinh sản chúng lại khôn xiết nhanh, cần thiệt hại không phải nhỏ. Công ty trồng bởi vậy đề nghị làm lưới chắn, khiến cho chúng không lọt vào. Tuy nhiên, vấn đề chính là vệ sinh đơn vị trại, không để ổ dịch.

- nấm mèo bào ngư thuộc đội nấm hủy hoại gỗ, sống hầu hết hoại sinh (ngoại trừ một vài ba loài ký kết sinh, như P.ostrcatus, P.erygii). Những nghiên cứu cho biết thêm việc bổ sung bột đậu nành, bột lông vũ cũng giúp nấm bào ngư mọc xuất sắc hơn.

8. Cách bảo vệ và bào chế sau thu hoạch nấm mèo bào ngư

8.1. Sự đổi khác của nấm mèo bào ngư sau thu hoạch:

- Mất nước: nấm mèo thường chứa được nhiều nước (85-95%) và lượng nước quan trọng này mất siêu nhanh bởi vì hô hấp với bốc hơi.

- Sự hóa nâu: do ở nấm gồm men (enzym) polyphenoloxidaz xúc tác phản nghịch ứng oxid hoá hợp hóa học phenolic không màu của nấm thành quinon tạo red color đến nâu đỏ. Tuy nhiên quá trình này ra mắt rất chậm, lúc nấm hoá nâu đang làm giảm ngay trị yêu mến phẩm.

8.2. Bảo quản nấm bào ngư sau thu hái

Lưu ý:Muốn bảo vệ nấm rất tốt nên thu hái sau thời điểm tưới nước tối thiểu là 3 giờ, để tai nấm thô ráo không xẩy ra ướt.

Hái nấm kết thúc dung dao giảm sạch phần chân mộc nhĩ (không còn color vàng), bỏ vào túi buộc kín đáo miện túi. Ví như muốn bảo vệ lâu nên cho túi mộc nhĩ vào phòng đuối hạ ánh nắng mặt trời xuống 16 – 18 0C.

Phơi hoặc sấy khô:dùng tay xé nhỏ nấm theo chiều dọc. Phơi nấm dưới ánh nắng 1 ngày, lấy sấy ở ánh sáng 40 – 45 0C trong 2 tiếng đồng hồ đầu, khi nấm đang se khô nâng ánh nắng mặt trời lên về tối đa 50 – 55 0C. Cho vào túi nilong kín đáo để bảo quản.