Cây Dâu Tằm

Cây Dâu Tằm là cây thân gỗ nhỏ, vào đông y còn gọi là cây Tang, các phần tử của cây rất nhiều có công dụng chữa căn bệnh rất hiệu quả. Ngoài ra mà cây còn có nhiều tác dụng bất ngờ mà siêu ít tín đồ biết đến.

Bạn đang xem: Cây dâu tằm


I. Giới thiệu về cây Dâu tằm

Tên thường xuyên gọi:Cây dâu tằm
Tên gọi khác:Cây dâu ta, dâu trắng, dâu cang, cây Tang
Tên giờ đồng hồ anh:White Mulberry
Tên khoa học:Morus alba
Họ thực vật:Thuộc chúng ta dâu tằm – Moraceae
Nguồn gốc xuất xứ:Cây có bắt đầu ở quanh vùng phía đông châu Á
Tuổi thọ:Cây tất cả tuổi thọ khá cao có thể sống tới 50 năm ví như được âu yếm tốt
Màu dung nhan của hoa:Hoa dâu tằm có màu trắng
Bao gồm những loại cây:Cây dâu tằm trắng, dâu tằm đỏ, dâu tằm đen

*
Cây dâu tằm hay còn được gọi là cây dâu ta, dâu trắng, dâu cang, cây Tang

II. Đặc điểm của cây Dâu tằm

Hình dáng bên ngoài: Cây Dâu Tằm là cây thân gỗ nhỏ, hóa học gỗ mềm, vỏ bên cạnh màu xám trắng.Kích thước: Cây rất có thể cao cho tới 15m nếu trồng ở nơi đất ẩm giàu dinh dưỡng.Lá: Lá dâu tằm gồm hình tim, chóp nhọn, mép lá bao gồm răng cưa, lá tạo thành nhiều thùy sâu và vô cùng phức tạp. Lá non có màu xanh da trời nhạt (xanh lá mạ), lá già xanh đậm hơn, dày hơn. Trên bề mặt lá có khá nhiều lông thô ráp, những gân lá nổi rõ, size lá khoảng 10 – 20cm x 5 – 10cm (dài x rộng) lá có cuống dài khoảng 3 – 5cm.Hoa: Hoa dâu tằm thuộc loại hoa đối chọi tính cùng gốc hoặc không giống gốc, hoa đực ra thành bông bao gồm 4 lá đài và 4 nhị. Hoa loại cũng ra thành bông có rất nhiều lông như đuôi sóc tuyệt thành khối hình cầu tất cả màu trắng. Hoa ra trong thời điểm tháng 3 – 4.Cành: Thân, cành có nhựa nhẵn không tồn tại gai, trên các cành nhánh có rất nhiều mầm nhỏ, mầm ra ở ngọn cành, mầm ra ngơi nghỉ nách lá.Quả: quả của cây dâu tằm lúc non gồm màu trắng, khi to ra hơn một chút tất cả màu hồng và chuyển màu đỏ thẫm khi chín lúc này ăn quả gồm vị ngọt, mọng nước. Ăn quả vào tháng 5 – 7.Rễ: Rễ cây dâu tằm ăn sâu vào lòng đất và bám rộng 2–3m, rễ bám đến đâu là tán xòe rộng đến đó. 

III. Công dụng và ý nghĩa sâu sắc của cây Dâu tằm

1. Ý nghĩa phong thủy


Theo ý niệm dân gian thì cây dâu tằm khôn cùng kỵ cùng với tà ma phải được tín đồ dân miền bắc (nói riêng) hay dùng để làm treo ko kể cổng hoặc ô cửa để xua xua tà ma, giúp bên cửa luôn yên ấm không bị kẻ xấu quấy nhiễu, yểm bùa.

2. Công dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây dâu tằm có tán xòe rộng hay được trồng làm cho cây nhẵn mát, cây cảnh, được trồng ở những nơi như: trường học, khám đa khoa hoặc trồng sinh sống cạnh bên ở.

Xem thêm: " Đồ Chơi Bếp & Đóng Vai - Đồ Chơi Nấu Ăn Chính Hãng, Giá Tốt

Ngoài ra cây dâu tằm có dáng vẻ đẹp, cành mềm lại dễ uốn nắn chế tạo ra hình đề nghị được rất nhiều người chơi cây kiểng chắt lọc làm cây Bonsai. Trên cùng một cây lại có rất nhiều màu dung nhan của quả, đó là điểm nhấn đặc trưng cho cây dâu tằm bonsai.

3. Tính năng chữa bệnh

Trong cổ truyền đông y thì tất cả các thành phần của cây dâu tằm phần lớn có tác dụng chữa bệnh:

Lá dâu call là (tang diệp) có chức năng chữa những chứng cảm mạo phong nhiệt, sốt nóng. Vỏ rễ cây dâu (Tang bạch bì) chữa bệnh phế nhiệt, ho gồm đờm, sốt.Cành dâu (tang chi) có công dụng chữa phong tê thấp, khớp sưng đau. Quả dâu (tang thầm) chữa bệnh dịch đái toá đường (chứng tiêu khát)Tầm gửi cây dâu (tang ký kết sinh) có công dụng chữa nhức lưng, đau mình mẩy, thủ túc tê bại…

4. Công dụng khác

Quả dâu mềm đựng nhiều nước, có vị ngọt hoàn toàn có thể dùng để ăn tươi, có tác dụng mứt dâu, nhằm chưng chứa thành rượu hoặc làm cho nước giải khát đều rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. 

Ngoài những tác dụng trên thì lá dâu cũng là một số loại thức ăn đa phần và giàu dinh dưỡng cho ngành chăn nuôi tằm ( nuôi tằm để mang tơ dệt vải vóc hoặc dệt chăn bông bằng tơ tằm)

Gỗ cây dâu tằm thuộc các loại gỗ tạp thường được dùng làm cốp pha trong ngành xây dựng.

*
Cây dâu tằm trong tử vi để xua xua đuổi tà ma, giúp công ty cửa luôn luôn yên ấm không bị kẻ xấu quấy nhiễu, yểm bùa

IV. Phương pháp trồng và quan tâm cây Dâu tằm

1. Bí quyết trồng cây


Cây Dâu tằm là nhiều loại cây say mê nghi tốt với nhiều chất đất. Mặc dù nhiên, để cây đến năng suất cao, unique quả cùng lá cực tốt cần chọn đất nhiều dinh dưỡng, bề dày tầng canh tác >1,5m, độ pH của khu đất từ 6 – 7.

Đất trồng

Nếu không có vườn trồng cây, rất có thể mua khu đất được xử trí sẵn trên các siêu thị bán cây giống để trồng trong chậu cảnh. Đối với mảnh đất vườn nhà tiến hành trộn khu đất với vôi bột rồi ủ ải từ trăng tròn – 30 ngày để xử lý mầm dịch trong đất. Sau đó mới lót tất cả hổn hợp phân chuồng hoai mục (phân gà, phân bò, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn hoặc mùn hữu cơ) hoặc nếu không có hỗn đúng theo này có thể dùng phân vi sinh để lót trước khi trồng.

Giống

Cây dâu tằm được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Chọn cành giống chắc hẳn khỏe, không sâu bệnh, không trở nên trầy xước vỏ, lá xanh tốt. Cắt cành giống như dài khoảng chừng 20 – 30cm, đề nghị đủ 4 – 5 mắt trên một cành giống, khoảng cách từ dấu chặt đến những mắt từ là 1 – 2cm. 

Cách trồng

Rạch luống sâu khoảng 15cm, rắc phân chuồng hoai mục đã chuẩn bị sẵn, cắm cành kiểu như nghiêng 45 độ so với mặt khu đất rồi vùi đất chặt để không bị hẫng đất. Sau khoản thời gian trồng nên tưới nước luôn luôn cho cành giống như tránh bị héo cành. 

2. Cách chăm lo cây


Thường xuyên tưới nước cho cây dâu tằm tối thiểu 1 lần bên trên ngày vào mùa hè, mùa đông tưới bớt dần, trường hợp thời tiết khô hanh khô vẫn gia hạn tưới thường xuyên.

Thường xuyên thăm sân vườn và cắt tỉa bớt lá già úa ở gốc để thoáng cây né sâu dịch hại cây.  

Khi cây mọc lớp mầm đầu tiên tiến hành bón thúc mang đến cây dâu tằm bằng phân lân hữu cơ hoặc phân chuồng để tăng cường độ dinh dưỡng đến đất. 

Khoảng 3 mon lại thực hiện bón thúc lần 2. Trước mỗi dịp bón phân đề nghị làm cỏ gốc trước nhằm tránh tranh chấp dinh dưỡng. Sau thời điểm bón cần vùi phân nhằm tránh mưa to làm cho rửa trôi phân bón. 

Nếu trồng cây dâu tằm dược liệu nên hạn chế độ cao của cây bằng phương pháp bấm ngọn hoặc bấm những cành chồi vượt để thu hái được dễ dàng. 

Cây dâu tằm không có không ít bệnh hại cây đa phần chỉ là sâu cuốn lá và ăn uống lá thông thường. Vì chưng là cây thuốc nên hạn chế tối nhiều thuốc đảm bảo an toàn thực vật, tránh khiến hại cho người dùng thuốc.

Biện pháp thủ công chủ yếu để diệt sâu sợ hãi là từng ngày bắt sâu thủ công bằng tay tránh sâu sinh nở và lây lan nhanh.

Trên đó là tổng hợp phần lớn thông tin cần thiết nhất về cây dâu tằm, giải pháp trồng và chăm sóc cây cũng khá dễ dàng. Các bạn cũng bắt buộc trồng một số loại cây này trong vườn nhà để sử dụng mỗi khi cần thiết nhé.