SO SÁNH ĐỘNG CƠ CÓ CHỔI THAN VÀ KHÔNG CHỔI THAN

Động cơ không chổi than là bộ động cơ điện được chuyển mạch bởi điện tử với những nam châm hút từ điện cái DC di chuyển rotor xung quanh stator.

Động cơ không thanh hao than là gì? Tại sao các loại động cơ này lại được ưa chuộng? Đây là 1 loại động cơ được ứng dụng tương đối nhiều trong cuộc sống. Thế nhưng không phải ai ai cũng nắm được gần như thông tin quan trọng về nó, để hiểu rõ hơn hãy thuộc theo dõi bài viết sau đây.

Bạn đang xem: So sánh động cơ có chổi than và không chổi than


Mục lụcƯu và nhược điểm của bộ động cơ không chổi than - Brushless motorĐặc tính cơ với đặc tính có tác dụng việcĐiều khiển vận tốc động cơ BLDC

Động cơ không thanh hao than là gì?

Động cơ không chổi than hay có cách gọi khác là động cơ BLDC (Brushless DC motor), là hộp động cơ điện được đưa mạch bằng điện tử cùng với những nam châm hút từ điện mẫu DC di chuyển rotor bao phủ stator. Động cơ không chổi than thực hiện bộ điều khiển và tinh chỉnh để tạo ra sự đổi khác năng lượng năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

BLDC motor là động cơ đồng bộ, nghĩa là tốc độ rotor bởi với tốc độ từ trường. BLDC motor được sử dụng rộng rãi trong những ứng dụng công nghiệp từ động, thứ in, ô tô, tiêu dùng, y tế cùng thiết bị đo đạc.

*

Động cơ không chổi than

Cấu sinh sản của bộ động cơ DC không thanh hao than

Cũng như thể với phần lớn động cơ đồng bộ thông thường, hồ hết cuộn dây BLDC được để lệch nhau 120 độ trong không gian của stator. đông đảo thanh nam châm hút được gắn chắc hẳn rằng vào thân rotor làm nhiệm vụ kích từ đến động cơ. Điểm biệt lập của động cơ BLDC so với rất nhiều động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu không giống là lắp thêm này cần phải cảm ứng vị trí rotor để cồn cơ rất có thể hoạt động.

Stator: Gồm bao gồm lõi fe (những lá thép kỹ thuật năng lượng điện ghép giải pháp điện với nhau) với dây quấn. Giải pháp quấn dây của BLDC không giống so với cách quấn dây của bộ động cơ xoay chiều 3 trộn thông thường, sự quan trọng đặc biệt này tạo nên sức phản điện động ngoài mặt thang.Rotor: Về cơ bản, rotor không khác so với số đông động cơ nam châm từ vĩnh cửu khác.Hall sensor: Vì đặc điểm sức phản điện cồn có hình trạng thang nên thông số kỹ thuật điều khiển thường thì của động cơ không chổi than yêu cầu có cảm ứng để xác định vị trí của từ trường rotor so với những pha của cuộn dây stator. Để làm cho được điều đó, bạn ta thường sử dụng cảm ứng hiệu ứng Hall sensor, gọi tắt là Hall.

Điểm đáng chăm chú là Hall sensor được gắn thêm trên stator của BLDC chứ không phải trên rotor.

*

Cấu chế tạo ra của động cơ DC không thanh hao than

Nguyên lý hoạt động vui chơi của động cơ brushless

Nguyên lý buổi giao lưu của động cơ BLDC dựa vào lực liên hệ của trường đoản cú trường vày stator tạo thành và nam châm hút từ vĩnh cửu trên rotor. Khi chiếc điện chạy qua một trong ba cuộn dây stato sẽ tạo nên ra cực từ hút những nam châm hút từ vĩnh cửu gần nhất có rất từ trái dấu. Rotor đã tiếp tục chuyển động nếu loại điện dịch rời sang một cuộn dây tức thì kề. Cung cấp điện tuần tự cho mỗi cuộn dây sẽ khiến cho rotor con quay theo sóng ngắn quay.

Trong thực tế, nhằm tăng lực tương tác, bạn ta sẽ cấp cho điện cùng lúc cả hai cuộn dây, máy tự đưa tiếp một trong những cuộn dây được điều khiển và tinh chỉnh bởi  mạch điều khiển motor brushless.

Ưu cùng nhược điểm của hộp động cơ không chổi than - Brushless motor

Ưu với nhược điểm của BLDC motor là gì? toàn bộ sẽ được nêu rõ trong phần câu chữ sau đây:

Ưu điểm

Do được kích từ nam châm hút từ vĩnh cửu buộc phải giảm tổn hao đồng với sắt trên rotor, hộp động cơ không thanh hao than motor có nhiều điểm mạnh như:

Mật độ từ thông khe hở bầu không khí lớn.Tỷ lệ công suất/khối lượng máy điện tương đối cao.Tỷ lệ momen tiệm tính khủng (khả năng tăng vận tốc rất nhanh chóng).Vận hành nhẹ nhàng, êm ái mặc dù ở vận tốc thấp tuyệt cao.Có thể tăng tốc và giảm tốc trong một khoảng thời hạn ngắn.Hiệu suất cao.Kết cấu gọn.Hiệu quả của các động cơ thường chỉ đạt 70~75% trong khi hiệu suất của hộp động cơ không chổi than hoàn toàn có thể lên cho tới 90%.Động cơ không chổi than có tác dụng kiểm kiểm tra tốc độ giỏi hơn, thích hợp cho số đông ứng dụng vận tốc cao (trên 10.000r/min).Động cơ không thanh hao than sẽ giúp đỡ người dùng tiết kiệm chi phí được chi phí bảo trì, thay thế bàn chải với vành trượt.

 

*

Động cơ không chổi than có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm

Motor không thanh hao than được chế tạo từ nam châm hút từ vĩnh cửu và cảm biến Hall để điều khiển vận tốc và momen cồn cơ đúng đắn nên có túi tiền tương đối cao. Tuy nhiên, với xu thế sử dụng động cơ không chổi than tăng nhanh nên giá cả cũng có xu thế tăng.

Xem thêm: Bộ Giác Hơi Không Dùng Lửa Hàn Quốc &Ndash; Dụng Cụ Y Khoa Thẩm Mỹ Tuấn Kiệt

Đặc tính cơ cùng đặc tính làm việc

Đặc tính cơ với đặc tính thao tác của brushless motor là gì? Câu trả lời sẽ được giải thích cụ thể ngay sau đây.

Đặc tính cơ của động cơ BLDC

Khi điện áp giảm sẽ có tác dụng giảm tốc độ động cơ, tự đó bạn có thể nhận thấy công dụng cơ của BLDC motor kiểu như với động cơ điện một chiều.

Đặc tính làm cho việc

Động cơ làm việc của  brushless motor tại nhì vùng, ở tốc độ thấp momen ko đổi, hiệu suất thay đổi. Khi đạt tới vận tốc cơ sở thì năng suất của hộp động cơ không đổi cùng momen giảm. Lúc vượt quá vận tốc giới hạn thì momen và năng suất của BLDC motor những giảm.

Điều khiển vận tốc động cơ BLDC

BLDC motor có cấu tạo động cơ 1 chiều. Nguyên tắc của việc điều khiển vận tốc động cơ BLDC là sử dụng phương pháp điều chính sách rộng xung (PWM). Bộ tinh chỉnh và điều khiển sẽ xác xác định trí trục rotor cùng xuất điện áp điều khiển đóng, mở những khóa bán dẫn (mosfet) và cung cấp điện áp mang lại động cơ.

Để dễ dàng và đơn giản thì bạn dùng hoàn toàn có thể điều chính sách rộng xung của những khóa phân phối dẫn dưới (Q4,Q5,Q6) xuất xắc khóa phân phối dẫn bên trên khi được kích dẫn sẽ vận động tối nhiều (độ rộng lớn xung là 100%).

Điều khiển vận tốc sử dụng cảm ứng vị trí

BLDC motor thực hiện 3 cảm biến Hall để có thể xác xác định trí trục rotor.

*

Chu kỳ gửi mạch của rất nhiều khóa phân phối dẫn ứng với rất nhiều giá trị cảm ứng Hall

Điều khiển tốc độ không áp dụng cảm biến

Sensorless BLDC motor control là cách thức sử dụng từ thông rotor để điều khiển những khóa đóng cắt cố gắng cho các cảm ứng Hall. Cơ sở bao gồm của việc tinh chỉnh và điều khiển không cảm biến là phụ thuộc vào thời điểm qua zero của sức điện động chạm màn hình trên các pha trong cồn cơ. Phương thức này được vận dụng với bộ động cơ một chiều ko bàn chải bao gồm điện áp hình thang.

+ Xác định vị trí rotor phụ thuộc sức điện cồn của cồn cơ, phương thức này đối kháng giản, dễ thực hiện và túi tiền thấp.

+ Ước lượng vị trí thực hiện những thông số động cơ, cực hiếm điện áp và chiếc điện trên động cơ. Phương thức này phải đo lường và tính toán phức tạp, khó tinh chỉnh và chi tiêu cao.

Ứng dụng của bộ động cơ brushless

Động cơ brushless DC tất cả những vận dụng chính như:

- Ứng dụng thiết lập trọng trong phát triển thành đổi: Được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, Dryer, sản phẩm công nghệ nén khí.

- Vị trí những ứng dụng: kiểm soát và điều hành trong công nghiệp và các ứng dụng điều khiển và tinh chỉnh tự động.

*

Một thiết bị vận dụng brushless DC