Giấc Mộng Đêm Hè Shakespeare

Nick Bottom, Quince, Snug, Flute, Snout, Starveling: thuộc một đội công nhân của khiếp thành Athens, ưa chuộng đóng kịch.
trong tháng 7 trên nước Hy Lạp, tiết trời bất thường. Trời mưa tầm tã, có tác dụng ngập úng cánh đồng, có tác dụng hư thối mùa màng. Trong quả đât thần tiên, hẳn phải bao gồm điều chẳng lành. Thực ra, đã tất cả mối bất hòa thân vua cùng hoàng hậu của những thiên thần về sự việc việc ai là bạn trông nom một đứa bé. Vì chưng sự bao biện nhau này, mưa liên tiếp đổ xuống cùng ít có hy vọng mưa chấm dứt rơi vào dịp lễ cưới của Bá tước Theseus.
Bá tước đoạt Theseus sẽ có tác dụng lễ kết thân vào buổi đêm ngày Giữa Hè và các công dân của tởm thành Athens không hề quan trung tâm tới điều gì khác rộng là thời tiết, cũng chính vì đây là trở ngại chính của ngày vui của họ.
*
Hermia với Lysander
trong những các người trẻ tuổi của gớm thành này, có thanh nữ Hermia tóc đen, đang yêu thương phái mạnh thi sĩ mộng mơ tên là Lysander. đàn ông trai này cũng yêu phái nữ và cả hai bạn đã có tương lai sẽ thành thân với nhau. Nhưng thân phụ của thanh nữ Hermia lại có ý kiến khác. Ông Egeus bảo con gái: “Chọn người ck cho con là thuộc quyền của cha. Và phụ vương đã lựa chọn Demetrius, anh chàng này cũng phong cách một chút hơn nam nhi Lysander và hơn nữa, không tồn tại bộ óc mơ mộng trên tầng mây”.
Hermia vẫn phản kháng lại: “Nhưng phụ thân ơi, con không yêu Demetrius một chút nào và rộng nữa, chàng trai này thay đổi ý kiến dễ đàng như khí hậu Mùa Hè”. Điều này quả thực đúng. Hermia vẫn nói lên sự thật cũng chính vì không thọ trước đây, Demetrius đã tiềm ẩn yêu yêu mến cô bạn bè của Hermia thương hiệu là Helena, rồi tiếp đến lại bỏ rơi Helena mà lại theo xua Hermia.
Ông Egeus, cha của Hermia, là con người cứng dắn, không dễ gì thay đổi ý kiến: “Hermia, con sẽ phải kết hôn cùng với Demetrius xuất xắc là con có khả năng sẽ bị trừng phạt”. Thiệt là bi tráng cho Hermia chính vì theo nguyên tắc lệ của tởm thành Athens, người cha có quyền chọn lựa người chồng cho phụ nữ và nếu từ chối, cô bé này rất có thể bị kết án.
lúc Hermia tuyên tía rằng con gái thà chết còn rộng kết hôn với những người nàng không yêu thì ông Egeus đã đưa đàn bà ra công lý, xin nhà cai trị địa phương xét xử. Tuy thế chính vào khoảng này, Bá tước đoạt Theseus cũng sắp tới kết hôn nên rất cảm thông với tình yêu của Hermia. Chỉ với một phương án giành đến cô thiếu phụ này là vào trong nhà tu, sinh sống xa cách, không khi nào gặp lại quý ông Lysander nữa!
Trước thực trạng khó khăn này, thiếu nữ Hermia đã lẻn đi gặp người yêu, chắc hẳn rằng lần này là lần cuối cùng: “Anh Lysander ơi, họ phải có tác dụng gì? Em cần yếu kết hôn cùng với Demetrius bởi vì em chỉ yêu Anh nhưng mà thôi!”. Lysander dịu dàng bảo người yêu: “Hãy lau nước mắt đi em! Tình yêu sống động không lúc nào diễn ra một biện pháp êm đềm cả! tuy vậy anh đã tất cả cách”.
- Anh tất cả một bà cô cư ngụ bên ngoài kinh thành Athens này. Vào đêm mai, em hãy trốn khỏi nhà và gặp gỡ anh vào rừng. Họ sẽ tới đơn vị bà cô của anh ý và tại nơi này, bạn có thể kết hôn mà không bị luật lệ chói buộc. Chúng ta sẽ...
*
Hermia và Helena
Hermia quay đầu lại và nhận ra Helena, con bạn có vóc bạn cao với gầy. Vào mức này, Hermia cấp thiết tươi mỉm cười với bạn nổi chính vì đôi mắt của Helena khóc đỏ hoe, sắc đẹp mặt tái xanh! Hermia bảo bạn: “Trông bạn có vẻ đau ốm nhiều!”. Helena thở dài: “Em không đẹp bằng chị, buộc phải không thể khiến cho Demetrius chăm nom tới”. Hermia an ủi bạn: “Hãy yên tâm, các bạn ạ, Demetrius sẽ không còn dịp nhìn thấy mặt chị nữa!”. Rồi để làm cho người bạn này đỡ bi lụy rầu, Hermia đã bày tỏ dự định của chính bản thân mình là vứt trốn, đi sống với Lysander.
Helena là người đã có lần yêu Demetrius nhưng mà không đước đáp lại vị vì chàng trai này lại đuổi theo Hermia. Đây là thời cơ rất tốt, bắt buộc phải đưa tin bí mật này đến Demetrius biết rằng tránh việc theo đuổi Hermia nữa. Helena đi tìm chạm mặt Demetrius với kể lể với quý ông rằng “Lysander với Hermia đã vứt trốn rồi! Anh thấy không, em là bạn đã yêu thương Anh rộng cả!”.
Cũng vào tầm khoảng lộn xộn này, một nhóm công nhân đi vào vùng rừng núi như một đoàn lừa. Bọn họ đang buộc phải một nơi yên tĩnh nhằm tập dượt một vở kịch, trình diễn nhân ngày Hôn Lễ của Bá tước đoạt với mẩu chuyện tình lãnh mạn của Pyramus và Thisbe. Người tinh chỉnh vở kịch là anh thợ mộc Peter Quince.

Bạn đang xem: Giấc mộng đêm hè shakespeare


Quince đã chọn Nick Bottom, thợ dệt, vào vai Pyramus là người hùng trong vở kịch. Bottom thì thắc mắc: “Pyramus là một bạo chúa hay như là 1 người tình?”. Quince trả lời: “Một tín đồ tình vẫn tự sát vì chưng yêu!”. Bottom hớn hở góp ý: “Rồi người theo dõi phải lau nước mắt! Tôi sẽ làm cho họ khóc như mưa! Tôi còn rất có thể đóng vai một bạo chúa, nổi giận như Hercules!”.
Rồi chàng trai này trình diễn cách la lối, gầm thét cho tới độ Quince đề xuất năn nỉ xong xuôi lại, vì còn phải luận bàn về những vai khác. Vai nữ hero Thisby được giao cho chàng trai sửa ống thổi Francis Flute.
Cuối cùng, Quince đã thành công xuất sắc trong việc chỉ định những vai tuồng với nhóm người công nhân đồng ý gặp mặt lại nhau để tập dượt vào tối hôm sau tại chính khu rừng mà Hermia cùng Lysander đã hẹn hò.
Trong khu rừng dưới ánh trăng, những thần tiên cũng ồn ào, bận việc. Tiểu thần tinh tai ác Puck đột thấy một tiên nữ giới đi ngang qua, bèn ngăn chặn hỏi: “Đi đâu vậy?” – “Tôi cất cánh lượn trên đồi, trên rừng nhằm tìm tìm một một số loại sương mai cho cung phi Titania, bà ta tới đây đây”.
*
Oberon với Titania giành nuôi đứa nhỏ bé da đỏ

Puck biết ông nhà của nó, Oberon, là vua các thần tiên, đang bao biện nhau với hoàng hậu Titania về độc quyền ai được giữ đứa nhỏ bé da đỏ khi bà mẹ của cậu nhỏ bé này qua đời. Vua Oberon mong muốn có đứa bé làm kẻ hầu còn phi tần Titania lắc đầu vì chị em của nó vẫn hầu cận bà ta lâu ngày.
- Oberon, anh không nhận biết rằng họ cãi nhau khiến cho thời tiết chuyển đổi bất thường xuyên sao? Sương mù cùng nước ngập đang che phủ đất trời, lúa má thối mục bên cạnh cánh đồng!
- Tại vùng đồi núi phía tây xa xa, tất cả một cành hoa màu tím trên đó Thần Cupid đã làm rơi mũi tên. Giọt sương của cành hoa này khi nhỏ vào mắt ai, sẽ làm cho kẻ kia say mê bạn được nhận ra đầu tiên. Ngươi hãy đi kiếm cho ta vài ba giọt sương đó!
lúc tiểu thần Puck đã bay đi khỏi, vua Oberon từ bỏ nhủ “Ta sẽ nhỏ dại giọt sương này vào đôi mắt Titania. Khi tỉnh dậy, cô bé sẽ nhìn thấy bất kể con gì, nhỏ sư tử, nhỏ bò hay nhỏ đười ươi, với sẽ yêu mê mẩn con thứ này cho tới khi trao trả đứa bé, ta mới giải liều thuốc mê”.
tự nhiên vua Oberon lại nghe thấy một cặp nam phái nữ tiến lại gần, vừa đi vừa ôm đồm nhau. Nấp đằng sau bụi cây, công ty vua lắng tai Demetrius la lên: “Đừng bám theo tôi nữa”. Nhưng mà Helena vẫn khóc lóc: “Không theo anh, em không chịu nổi! Em đã đeo theo ông như một bé chó đi theo nhà vậy!”. – “Em do dự xấu hổ sao? Còn Hermia và Lysander sinh sống đâu? Em nói rằng họ tiếp đây cơ mà?”. Demetrius tra cứu kiếm trong vùng đồi núi vì vẫn còn đam mê Hermia.
Tới cơ hội này, vua Oberon mới nghĩ tới công dụng của một số loại sương hoa mà lại Puck đã đi đem về. Khi tên đái thần này trở lại, Oberon bảo nó: “Hãy giữ rước vài giọt sương. Mày vô rừng, kiếm tìm kiếm một thiếu phụ đang than khóc và một cánh mày râu trai đang hắt hủi cô nàng. Mi nhận biết chàng trai này nhờ vào y phục sang trọng của dân thành Athens. Hãy nhỏ dại một giọt sương vào mắt quý ông này. Phần ta, ta đi tìm Titania nhằm thử tạo cho nàng say mê”. Vợ Titania vào hôm nay đang ngủ say trên thảm hoa sau khi đã xếp để vài tiên nữ âu yếm các lớp bụi hoa. Quỳ mặt hoàng hậu, vua Oberon nhỏ vào mắt nữ giới giọt sương huyền bí.
vào mức này, đái thần Puck đang dần tìm kiếm chàng trai quý phái của kinh thành Athens, nó gặp mặt ngay Lysander và Hermia vẫn lạc lối trong rừng. Vì quá mệt nhọc, Lysander ngủ say trong những khi Hermia cũng ở xuống cách đó không xa. Khi gặp mặt cặp người thương này, Puck tin rằng đây là người nhưng mà vua Oberon đã sai đi làm công tác, nó bèn giỏ một giọt sương vào mắt Lysander. Nếu lúc tỉnh dậy, Hermia là phụ nữ đầu tiên mà lại Lysander nhìn thấy, thì mọi vấn đề sẽ êm rất đẹp biết bao!
Nhưng vày Helena cũng trở nên lạc lối trong rừng cùng khi nhận thấy Lysander ở ngủ, cô này tưởng rằng nam giới trai bị thương cố bị bệnh, bèn lay gọi: “Lysander, anh còn sinh sống không? Hãy tỉnh giấc dậy”.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Bộ Sản Phẩm Ohui White Extreme White, Review Bộ Dưỡng Trắng Da Ohui Extreme White


Lysander mở đôi mắt ra, thấy được Helena và vì giọt sương huyền bí, bèn thốt lên: “Helena, anh chỉ yêu em!”. Quá đỗi ngạc nhiên, Helena biện hộ lại: “Ô, đừng nói vậy, anh yêu Hermia mà!”. Helena đã từng bị Demetrius khinh thường rẻ, tới lúc này, nàng nhận định rằng Lysander châm chọc nàng. Sợ quá, nàng bỏ chạy vào trong rừng. Lysander vẫn xua đuổi theo, bất chấp Hermia ngủ một mình bên vết mờ do bụi cây.
*
Titania với Bottom

Cũng vào tầm này, Quince, Bottom và chúng ta khác đang tập kịch ngay gần chỗ thê thiếp Titania ở ngủ. đái thần Puck vị đi ngay gần tới nơi, bèn suy nghĩ ra một phương pháp tinh nghịch. Vào thời gian Bottom đi ra đằng sau bụi cây để nắm y phục thì Puck đã khiến cho cho chàng trai này mang đầu của một bé lừa. Khi xuất hiện thêm trở lại chỗ tập kịch, hình ảnh đầu lừa của Bottom đã làm cho chúng ta hoảng sợ, vứt chạy tán loạn. Bottom không hề hay biết rằng mình đã đổi thay, anh ta ca hát om sòm. Lời ca ồn ã này đánh thức Titania. Ngay lập tức lập tức phi tần đam mê anh hề này. – “Hãy hát lên đi, em yêu anh lắm. Em hoàn toàn có thể sai khiến các nàng tiên ca hát lúc anh ngủ!”. Rồi Titania sai tứ tiên đàn bà thân cận là Peaseblossom, Cobweb, Moth cùng Mustardseed, đi kiếm về nào hoa trái dâu tươi, nào trái mận chín cùng mật ong.
trong khi tiểu thần Puck đi tới nơi vua Oberon để report công bài toán đã làm thì chị em Hermia search kiếm người yêu Lysander. Vì chưng không thấy anh chàng này, Hermia nhận định rằng Demetrius sẽ ám hại người yêu của mình. – “Anh thiệt là hèn, hãy trả lại Lysander cho tôi!”. Demetrius cũng nổi giận, đáp lại: “Tôi ko biết”. – “Tôi buộc phải kiếm đã cho ra Lysander” với Hermia chạy vào trong rừng.
Vua Oberon bắt gặp Demetrius, bèn có tác dụng cho chàng trai này mệt mỏi, ngáp dài: “Ta buộc phải nghỉ một lát” với khi Demetrius vẫn ngủ say, Oberon giỏ một giọt sương vào mắt nam nhi trai này, đôi khi tiểu thần Puck cũng dẫn được Helena với Lysander tới vùng rừng núi trống, địa điểm Demetrius sẽ nằm.
ồn ào ào, bào chữa cọ tạo cho Demetrius tỉnh dậy và khi nhìn thấy Helena, Demetrius sẽ kêu lớn: “Nàng tiên của anh, hãy cho phép anh hôn lên bàn tay nàng”. Tới thời gian này, Helena cần than lên: “Cả hai anh thuộc chế nhạo cô gái đáng thương này!”. Trong những lúc cặp cha người này đang năn nỉ nhau thì Hermia cũng cho tới nơi, choàng tay vào cổ Lysander và nói: “Tại sao anh sẽ để em một mình trong khu rừng rậm đen tối?”. Lysander gỡ tay của Hermia ra: “Không bắt buộc em đâu, anh đã có người mẫu hơn em nhiều!”. Hermia bèn xô đẩy Helena: “Chị đang làm hấp dẫn cả hai bạn này, đừng rước trộm Lysander của tôi”. Helena bao biện lại: “Cả chị nữa! Chị cũng thâm nhập vào trò chơi tàn ác này sao?” và trong lúc này, hai cánh mày râu Lysander và Demetrius chuẩn bị sửa “đánh nhau cho tới chết” để chiếm quyền thành thân với thanh nữ Helena.
Trông thấy hoàn cảnh oái oăm này, vua Oberon nói nhỏ dại với đái thần Puck: “Đây là lỗi của mi!”. Tên tiểu thần biện hộ lại: “Tôi chỉ làm theo lệnh của Ngài, tôi nhỏ dại sương hoa vào đôi mắt chàng bạn trẻ mặc trang phục của tởm thành Athens”. – “Họ sắp kungfu rồi đó. Hãy ngưng thôi. Đây là chất giải độc, mi tạo cho họ ngủ rồi sau đó, trận biện hộ nhau chỉ từ là giấc mộng”.
trong khi Puck đi giải độc thì vua Oberon bay tới chỗ cung phi Titania. Bởi bị giọt sương bí ẩn làm mê hoặc, bà xã này đã mải mê vuốt ve đôi tai lừa của quý ông Bottom. Nàng không thể quan trung khu tới đứa bé bỏng da đỏ nữa và vua Oberon đã với đứa nhỏ tuổi đi khỏi. Nhìn thấy Bottom được quấn vòng hoa quanh đầu, được mơn trớn và cho ăn đủ món ăn uống quý, vua Oberon ko khỏi ghen tuông tức, muốn chấm dứt trò chơi tinh nghịch, nên gọi tiểu thần Puck lại, bảo nó bỏ cái đầu lừa khỏi vị trí đầu anh thợ dệt Bottom và để cho mọi tín đồ tỉnh lại, coi như vừa trải qua một giấc mơ.
khi mặt trời chiếu sáng trở lại, Bá tước Theseus dẫn đoàn tín đồ họ đơn vị gái tới khu rừng rậm để tập luyện lễ cưới. Nhóm người này hết sức quá bất ngờ khi gặp mặt hai cặp tín đồ trẻ new tỉnh dậy sau một tối ngủ kỳ lạ. Thân phụ của Hermia là bạn tháp tùng bá tước, đang tỏ ra hết sức tức giận khi biết rằng Hermia và Lysander đã vứt nhà, trốn đi. Tuy vậy tới khi Demetrius tuyên cha rằng anh chàng này hiện nay chỉ yêu thương Helena, làm cho ông già Egeus dịu bớt. Cả nhị cặp bạn trẻ này thuộc trở về khiếp thành Athens, thuộc bàn lại đa số gì sẽ xẩy ra mà cần thiết biết nổi đâu là giấc mơ, đâu là sự thật.
Đêm hôm đó, dạ tiệc hôn lễ được tổ chức không những dành cho Bá Tước và phu nhân Hippolyta, ngoài ra cho hai cặp fan trẻ. Trước những câu chuyện kỳ lạ kể lại, Bá Tước đề nghị thốt lên: “Kẻ đang yêu và kẻ điên thuộc có những bộ óc nhộn nhịp như nhau."
Có fan tin dị đoan rằng “vào thân Đêm Hè, nếu các người nam tuyệt nữ lấn sân vào rừng, họ sẽ gặp gỡ các mối tình yêu chân chủ yếu và mong xin các tiên đàn bà ban phước lành cho tất cả chúng ta”. Rồi sau đó bắt đầu vở kịch nhắc về mẩu chuyện tình của Pyramus với Thisby. Quince reviews các nhân vật. Vở kịch khiến cho mọi tín đồ cười lớn, hân hoan.
sau khi các nam nhi rể, các chị em dâu, những khách tham dự, các diễn viên, các người hầu và tất cả dân chúng trong khiếp thành Athens đang chìm vào trong giấc mộng thì vua Oberon và bà xã Titania cùng các thần tiên nhỏ tuổi bay lượn trong tởm thành, rải rắc nhiều phước lành cho mọi bạn đang say sưa trong tình yêu chân thật.
Chủ đề của vở kịch “Giấc Mộng Đêm Hè” (Midsummer Night’s Dream) là “tình yêu không áp theo luật lệ nào bên cạnh thứ cơ chế của bao gồm nó”. Tình cảm (love) thường xuyên bị xem là mù quáng, vô lý và cần yếu biết trước được. Có người cho rằng tình yêu nhiều lúc như một bản nhạc, miêu tả một chủ đề bằng các nốt nhạc cao cùng thấp hơn, hay theo nhiều nhịp độ không giống nhau. Tình thân không xẩy ra một biện pháp bình thường, dễ bị chống trở bởi vì các khác hoàn toàn vì kẻ thống trị xã hội, vì chưng tuổi tác, vì chiến tranh hay vị vài vì sao khác.
tình thân và hiện tượng lệ hoàn toàn có thể tương tương khắc nhau. Hermia yêu thương Lysander phải không nghe lời cha, ko tuân theo dụng cụ lệ của tởm thành Athens, Helena càng yêu Demetrius lại càng bị anh chàng này ghét bỏ, xa lánh. Tình yêu hoàn toàn có thể là mù quáng, là hình hình ảnh của thiên thần nhỏ tuổi Cupid làm cho Titania yêu Bottom, chàng trai có loại đầu lừa. Giọt sương giỏ vào mắt các kẻ đang yêu thương khiến cho họ không quan sát ra sự thật, họ đã hành động không theo lý trí với như vậy, “trái tim” cùng “bộ óc” không thể hiểu nổi nhau khiến cho cuộc đời thường ra mắt một cách bi tráng cười, ko biết làm sao đoán trước.
Vở kịch “Giấc Mộng Đêm Hè” đã khai quật đặc tính hay biến đổi của tình yêu, đã đề cập tới tư tưởng của “tiềm thức” (subconscience), để cho khán giả rành mạch “ảo tưởng” (illusion) cùng với “thực tế” (reality), trình bày tính khả hữu của việc việc, bàn tới một máy sức mạnh bí hiểm của nhỏ người.
tư liệu tham khảo: Wikipedia.org., Britannica Encyclopedia, A Reader’s Guide to lớn Shakespeare by Joseph Rosenblum, Barnes và Noble Books, N.Y. 1998, W. John Campbell, The Book of Great Books, MetroBooks, N.Y. 1997.