JYP ENTERTAINMENT CÁC NGHỆ SĨ

JYP Entertainment được biết đến là một trong ba công ty hiện đang dẫn đầu ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc thuộc với SM Entertainment với YG Entertainment. Doanh nghiệp đã kiếm tìm kiếm cùng đào tạo ra rất nhiều lứa nghệ sĩ tài năng tạo dấu ấn đậm đường nét trên bản đồ Kpop.

Bạn đang xem: Jyp entertainment các nghệ sĩ


1Tiểu sử với sự nghiệp của người sáng lập JYP Entertainment
2Những thành công đầu tiên từ thế hệ thần tượng thứ nhất
3Những thế hệ thần tượng tiếp theo và sự khẳng định vị thế

Tiểu sử với sự nghiệp của người sáng sủa lập JYP Entertainment

Người đặt nền móng và sáng lập đề xuất JYP Entertainment là Park Jin-young, một ca sĩ, nhạc sĩ kiêm bên sản xuất âm nhạc. Ông Park sinh ra tại Seoul nhưng chuyển đến sống ở Mỹ vào năm chín tuổi theo sự điều chuyển công tác của cha.

*
Park Jin Young người sáng sủa lập đề xuất JYP Entertainment

Sau bố năm sống ở Mỹ, Park Jin-young trở về Seoul với học trung học tại đây. Khoảng thời gian theo học tại trường Đại học Yonsei cũng là thời gian ông bước chân vào giới giải trí.

Năm 1994, Park Jin-young ra mắt nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc với bài hát Don’t Leave Me nằm vào album đầu tay xanh City.

Ông Park xây dựng album thứ nhì Tantara vào một năm sau đó, album mới đã thể hiện được khả năng sáng tác tài ba và tự sản xuất album của Jin-young.

*
Park Jin Young bước đầu đến với ngành giải trí trong vai trò ca sĩ

Năm 1997, Park Jin-young ra mắt album thứ ba Summer Jingle Bell với sự thành công xuất sắc của ca khúc chủ đề She Was Pretty đã trở thành một vào những bản nhạc thịnh hành nhất trong năm.

Sau cha năm hoạt động nghệ thuật, ông trần ngọc thành lập doanh nghiệp Tae-Hong Planning Corp cũng đó là tiền thân của JYP Entertainment sau này. Nghệ sĩ đầu tiên cam kết hợp đồng với doanh nghiệp là Pearl, anh ra mắt khán giả với tư giải pháp là nghệ sĩ độc lập thuộc album đầu tay Sunflower.

Ông Park thành lập Tae-Hong Planning Corp cũng chính là tiền thân của JYP Entertainment

Cũng vào khoảng thời gian này, Park Jin-young được SidusHQ giao nhiệm vụ đào tạo cho những thành viên của một dự án sắp ra mắt, đó đó là nhóm nhạc năm member G.O.D được giới thiệu đến khán giả vào nhị năm sau đó.

Năm 1999, Sidus HQ bao gồm thức giới thiệu Park Jin-young là đơn vị sản xuất và cố vấn của công ty này.

Những thành công đầu tiên từ thế hệ thần tượng thứ nhất

Năm 2001, Tae-Hong Planning Corp đổi thương hiệu thành JYP Entertainment với giới thiệu nghệ sĩ độc lập tiếp theo là Bi Rain vào một năm sau đó.

*
Trước khi ra mắt với JYP anh nhiều lần bị các công ty từ chối

Trước khi ra mắt dưới sự quản lý của JYP Entertainment, anh từng hoạt động trong một đội nhạc nam mang tên Fanclub vào năm mười sáu tuổi. Mặc dù đã xây dựng hai album nhưng team không đạt được thành công trong những sản phẩm cũng như không được khá giả chú ý.

Bi Rain từng chia sẻ với giới truyền thông về việc anh liên tục bị các công ty từ chối với nguyên nhân ngoại hình không phù hợp cho dù được đánh giá gồm kỹ năng hát cùng nhảy rất tốt. Cuối năm 2000, Park Jin-young đã chọn Bi Rain trở thành thực tập sinh của JYP Entertainment vì nhìn thấy động lực và sự bền bỉ của anh.

Anh là nghệ sĩ độc lập đầu tiên của Hàn Quốc vạc triển sự nghiệp ra quốc tế cùng gặt hái được nhiều thành công, Bi Rain sau đó đã mở một doanh nghiệp con của JYP Entertainment là J. Tune Entertainment vào năm 2007.

*
Bi Rain là một vào số những người đi đầu đưa có tác dụng sóng Hàn Quốc ra thế giới

JYP giới thiệu team nhạc đầu tiên của doanh nghiệp cuối năm 2002, nhóm mang tên Noel gồm bốn thành viên với đã tạo một số album nhưng không tạo được nhiều sự chú ý.

Công ty chuyển hướng tập trung vào bộ đôi ra mắt vào năm sau là One Two, phong cách chủ đạo của nhóm hướng đến thể loại Rap và Hiphop. Nhóm nhạc G.O.D cũng đã đầu quân cho công ty JYP Entertainment sau thời điểm kết thúc hợp đồng với Sidus HQ vào năm 2004.

G.O.D là một vào những đội nhạc có hoạt động nổi bật nhất trước kỷ nguyên số, nằm trong số không nhiều nghệ sĩ sở hữu nhiều hơn một sản phẩm có doanh số xuất kho lên tới mặt hàng triệu bản. Team được xem là huyền thoại của Kpop mặt cạnh các nhóm nhạc thần tượng thế hệ đầu như Shinhwa, HOT, Sechs Kies và SES.

*
G.O.D nằm trong danh sách những nhóm nhạc huyền thoại mở đường mang lại sự phát triển của Kpop

Một số nghệ sĩ nổi bật khác của JYP Entertainment vào thời kỳ này như Park Ji-yoon, Byul, Lim Jeong-hee cùng IVY.

Những thế hệ thần tượng tiếp theo và sự khẳng định vị thế

Mùa hè năm 2006, JYP mở đầu thế hệ thần tượng thứ nhị bằng việc thành lập team nhạc nữ đầu tiên của doanh nghiệp là Wonder Girls. Các chị em đã ghi danh trở thành nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên lọt vào Bảng xếp hạng Billboard 100 với ca khúc Nobody ở vị trí thứ 76.

M/V Nobody – Wonder Girls

Thành công của Wonder Girls còn hỗ trợ họ đạt được một số thỏa thuận với Jonas Group, có thể chấp nhận được nhóm gia nhập vào chuyến lưu diễn Jonas Brothers World Tour 2009 cùng ban nhạc Jonas Brothers tại một số thành phố.

Năm 2008, JYP mở ra một chương trình truyền hình thực tế có tên Hot Blood Men đem tới cơ hội ra mắt mang lại nhóm thực tập sinh chiến thắng. đội giành tiệm quân chung cuộc là One Day được tách ra thành hai đội khi ra mắt là 2AM với 2PM.

*
One Day ra mắt với tư giải pháp là hai nhóm nhạc 2AM và 2PM

Cả hai team đều có những hoạt động nổi bật tại Hàn Quốc cùng Nhật Bản, riêng 2AM đã ký kết hợp đồng phổ biến với Big Hit Entertainment.

Mùa thu năm 2008, JYP Entertainment mở Trung vai trung phong JYP Bắc ghê với tư cách là trụ sở Trung Quốc của họ. Cuối năm 2010, công ty thông báo trở thành cổ đông lớn nhất của J. Tune Entertainment đồng thời thành lập nên liên kết kinh doanh KMP Holdings cùng với sáu công ty giải trí khác.

Công ty con AQ Entertainment sau đó được thành lập và ra mắt team nhạc nữ Hàn – Trung sở hữu tên

*
Miss A là đội nhạc nữ Trung-Hàn đâu tiên được thành lập của JYP

Miss A gồm bốn member là Fei, Jia, Min với Suzy, vào đó Fei và Jia là hai nghệ sĩ người Trung Quốc. Tức thì từ khi ra mắt, các cô gái nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình của khán giả cùng mỗi sản phẩm âm nhạc đều tất cả sự đón nhận tích cực.

Miss A nhận được rất nhiều đề cử cùng chiến thắng trong các giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ, mặc dù nhóm đã tan tan vào năm 2017 sau bảy năm hoạt động thành công.

Năm 2011, JYP thành lập một công ty con ở Hoa Kỳ là JYP Creative và được Park Jin-young đầu tư lên đến hơn một triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, một năm hoạt động đã khiến công ty lỗ lớn buộc JYP phải thanh lý trụ sở và đóng cửa tất cả những hoạt động tại Mỹ.

Xem thêm: Tìm Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên Tại Việt Trì, Phú Thọ Có Thu Nhập Cao

Sau sáu năm kể từ lúc ra mắt 2AM và 2PM, doanh nghiệp mới giới thiệu nhóm nhạc nam giới tiếp theo mang tên GOT7 vào năm 2014. đội ra mắt với bảy thành viên, trong đó có năm người đến từ những buổi thử giọng tại nước ngoại trừ của JYP như Mỹ, Hồng Kông cùng Thái Lan.

*
Phần lớn các thành viên của GOT7 đến từ những đất nước khác bên cạnh Hàn Quốc

Các member của nhóm đã góp mặt trong một bộ phim do JYP Pictures kết hợp thuộc Dongyang World Culture Communication sản xuất với tên Dream Knight.

Tính đến thời điểm hiện tại, GOT7 đã kiến thiết tổng cộng bốn album phòng thu cùng nhiều đĩa đơn có tác dụng mưa làm gió trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Những giải thưởng quý giá mà những chàng trai tất cả được như Music Awards Mnet Asian, Golden Disc Awards, Chart Gaon Music Awards, Asia Artist Awards giỏi Seoul Music Awards.

Năm 2013, tiệm quân chương trình K-pop Star mùa 3 là Bernard Park ký kết hợp đồng với JYP để bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật với tư cách là nghệ sĩ độc lập. Sau khi ra mắt khoảng bốn năm, anh quyết định lấy nghệ danh tiếng Hàn là NakJoon để thuận lợi hơn trong quy trình hoạt động nghệ thuật.

*
Anh quyết định đổi nghệ danh tiếng Hàn để gồm thể phù hợp hơn với thị trường Kpop

Tháng 4 năm 2014 cũng là dịp kết thúc hợp đồng phổ biến giữa Big Hit Entertainment cùng JYP Entertainment đối với 2AM, mặc dù chỉ có cha thành viên đội trở lại với JYP còn thành viên Lee Chang-min ở lại Big Hit để tiếp tục sự nghiệp độc lập và tham gia vào bộ đôi Homme.

Năm 2015, công ty con Studio J được thành lập cùng ra mắt nghệ sĩ đầu tiên là G soul. Hai đội nhạc cũng được thành lập vào năm đó là Twice và Day6 được chọn từ những thành viên trong chương trình truyền hình thực tế Sixteen.

Twice là một trong những đội nhạc thành công xuất sắc nhất của JYP trên cả hai thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, các sản phẩm âm nhạc của họ thường xuyên tạo ra xu hướng lan tỏa rộng rãi giúp đội giành được danh hiệu “Nhóm nhạc nữ quốc dân”.

*
Twice là một vào những nghệ sĩ thành công xuất sắc nhất tại JYP

Twice trở thành nhóm nhạc nữ Hàn Quốc đầu tiên đạt chứng nhận Bạch kim từ Hiệp hội Công nghiệp thu thanh Nhật Bản (RIAJ) mang đến cả đĩa đơn album và đĩa đơn trong cùng một năm, team cũng đã bao gồm hai lần nằm trong list ba nghệ sĩ đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Nhật Bản 2017.

Cùng năm đó, JYP Entertainment đã cam kết hợp đồng với Jax Coco, một doanh nghiệp sản phẩm dừa tất cả trụ sở tại Hồng Kông. JYP cùng Jax Coco đã lên kế hoạch tung ra nhiều sản phẩm gồm nguồn gốc từ dừa tại các cửa hàng bách hóa và vô cùng thị lớn ở Hàn Quốc.

Xin Sheng bắt đầu quản lý những nghệ sĩ đầu tiên là đội nhạc nam giới Boy Story cùng hoạt động cá nhân tại quê công ty của member Jackson Wang (GOT7).

*
Đầu năm 2017, JYP Entertainment đã sở hữu lại một bất động sản trị giá bán hơn hai mươi tỷ won tại để sử dụng làm văn chống mới đồng thời ký kết kết hợp tác với DailyMotion, nền tảng clip lớn nhất châu Âu nhằm đưa tên tuổi nghệ sĩ lan tỏa rộng rãi hơn.

Một năm sau đó đã diễn ra cú bắt tay giữa ba công ty lớn là JYP, SM với Big Hit Entertainment ký kết một thỏa thuận kinh doanh âm nhạc với SK Telecom thành lập yêu cầu trang phân phối nội dung âm nhạc mới có tên là B2B cùng nền tảng dịch vụ âm nhạc B2C.

Trong nửa đầu năm 2018, JYP Entertainment đã vượt qua YG Entertainment để trở thành doanh nghiệp giải trí đứng thứ nhì tại Hàn Quốc, vị trí này phần lớn đến từ thành công của hai nhóm nhạc Twice và GOT7.

*
JYP lần đầu giữ ngôi vị số một của thôn giải trí Hàn Quốc khi vượt mặt YG với SM

Đây là lần đầu tiên JYP Entertainment đứng thứ hai trong số cha ông lớn của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc, vào đó SM Entertainment vẫn giữ vị trí dẫn đầu. Cuối năm đó, JYP cũng đã vượt mặt SM để đứng đầu trong các công ty giải trí.

JYP Entertainment cũng trở thành công ty giải trí Hàn Quốc duy nhất được xếp hạng trong danh sách FT1000 những công ty tăng trưởng cao ở châu Á-Thái Bình Dương của Thời báo tài bao gồm Financial Time với vị trí thứ 177.

Cùng trong năm 2018, đội nhạc phái mạnh chiến thắng chương trình thực tế bởi vì JYP Entertainment tổ chức một năm trước đó đã ra mắt với thương hiệu gọi Stray Kids và desgin album đầu tay là Mixtape.

*
JYP tiếp tục giới thiệu team nhạc với quy mô từ các chương trình truyền hình thực tế

Mùa hè năm đó, thực tập sinh Yao Chen của Fanling culture media (JYP China) đã đứng thứ năm vào đêm tầm thường kết của chương trình Produce Camp 2019 với hơn mười triệu phiếu bầu và xuất sắc lọt vào đội hình cuối thuộc của nhóm nhạc dự án R1SE.

Cuối năm 2018 cũng là lúc JYP kết hợp với Mnet sản xuất chương trình truyền hình với tên Super Intern với nội dung về quá trình làm thực tập sinh tại JYP, chương trình bắt đầu phân phát sóng vào đầu năm sau.

Đầu năm 2019, Sony Music Nhật Bản trở thành đối tác tiếp theo của JYP Entertainment khi cùng tiến hành dự án thành lập team nhạc nữ tại xứ sở hoa anh đào.

Dự án có tên Nizi (Rainbow) Project tuyển chọn ra nhì mươi cô nàng Nhật Bản sẽ được gửi đến trụ sở của JYP để thâm nhập đào tạo vào sáu tháng, họ sẽ cạnh tranh trong một chương trình truyền hình thực tế để tìm thấy chín member cuối thuộc ra mắt vào cuối năm 2020.

*
Quay lại với thị trường trong nước, công ty giới thiệu một nhóm nhạc nữ mới vào đầu năm 2019 có tên Itzy cùng kênh YouTube thiết yếu thức của đội đã được lập để giới thiệu đội hình gồm năm thành viên.

Nhóm đã sản xuất album đầu tay It’z Different với đĩa đơn chủ đề Dalla Dalla và Itzy tức thì lập tức trở thành cái thương hiệu đầy hứa hẹn lúc sản phẩm đầu tiên nhanh chóng có mặt trong những vị trí hàng đầu bảng xếp hạng lớn.

Đĩa đơn Dalla Dalla đứng vị trí thứ nhị trên bảng xếp hạng World Digital tuy vậy Sales với đạt 2 ngàn lượt tải xuống ở Mỹ vào tuần đầu tiên, trở thành bài bác hát K-pop bán chạy nhất ở Mỹ tại thời điểm đó. M/V Dalla Dalla – Itzy

JYP Entertainment tiếp tục thiết lập mối quan tiền hệ đối tác mới với doanh nghiệp The Orchard của Sony Music Entertainment, một doanh nghiệp giải trí và âm nhạc của Mỹ chăm phân phối, tiếp thị và bán hàng trên những phương tiện truyền thông.

Việc thiết lập quan tiền hệ mới này góp JYP phân phối cả bản kiến tạo kỹ thuật số cùng vật lý đến những thị trường bao gồm ở Mỹ, Châu Âu với xa hơn nữa là mở rộng mức độ phủ sóng của thương hiệu trên khắp thế giới.

Tháng 7 năm 2019, JYP Entertainment thông báo đóng cửa bộ phận diễn xuất cùng một số diễn viên của họ sẽ chuyển sang doanh nghiệp mới. Nơi họ chuyển đến sẽ là một doanh nghiệp mới thành lập do Phó chủ tịch Pyo Jong Rok của JYP Entertainment thành lập có tên là NPIO Entertainment.

*
Công ty quyết định đóng cửa bộ phận diễn xuất và chuyển diễn viên đến doanh nghiệp mới là NPIO Entertainment

Sang năm 2020, Giám đốc điều hành của Shinhan thẻ là Lim Young-jin thông tin rằng họ đã hợp tác với JYP Entertainment để tạo Thẻ kiểm tra EDM dành riêng cho người hâm mộ JYP (JYP kiểm tra Cards), thẻ kiểm tra tất cả bốn loại thương hiệu là JYP, Got7, Day6 cùng Twice.

JYP Entertainment thuộc với SM Entertainment cùng YG Entertainment hiện là bộ ba doanh nghiệp giải trí lớn mạnh với quyền lực nhất Hàn Quốc, JYP cũng đang càng ngày càng cho thấy doanh nghiệp là bến đỗ đáng tin cậy đến những giấc mơ thần tượng được chắp cánh.