Lợn Cắp Nách Hà Giang

"Này, chiều nay đi lợn tên lửa nhé!"- "Lợn tên lửa là sao?" - "Trời, chẳng ai như mày, dân Hà Giang thiết yếu cống mà trù trừ "lợn thương hiệu lửa" làgì, thôi chiều ni đi tương khắc biết".

Thế là chiều đến, tôi và anh bạn chí cốt ngược tự Tuyên quang quẻ lên, mừng cuống chạy ào tới dòng quán "lợn tên lửa" trên đỉnh Km 3 đường Hà Giang- Đồng Văn, hay điện thoại tư vấn là khu Thác Tiên ở trong phường quang quẻ Trung, thị làng mạc Hà Giang.

Ở đây có đủ thứ đặc sản nổi tiếng vùng cao nguyên đá, làm sao là lợn tên lửa, gà mò, kê ri, con gà nướng, rồi vịt cỏ, cá tự dưng nướng, lợn đen... Nhưng thằng bạn tôi chưa từng trải nghiệm qua cái món "lợn thương hiệu lửa" gây nhiều tò mò trên.

Bạn đang xem: Lợn cắp nách hà giang

*

Đi bắt lợn

Cô chủ quán tên hương thơm dẫn tôi ra xem nhỏ "lợn tên lửa" nhốt trong lồng để bắt mà thịt. Tất cả gì không giống đâu, nó chỉ là một trong con lợn đen còn nhỏ, đáng ra chưa đến cái tuổi "lên đĩa", làm sao lại gọi là "lợn tên lửa" nhỉ. Thấy tôi ngần ngừ, cô chủ quán giải thích: Anh quan sát cái bộ lông nó lâu năm ra, cứng như sợi dựng ngược, loại mõm nó cũng dài ra, nhọn hoắt, con này ít nhất cũng bắt buộc thả rông hơn một năm tuổi rồi.

Cũng bởi nó được thả rông vào rừng bắt buộc mõm nó nhiều năm ra nhằm đào rễ, đàođất tìm kiếm thức ăn. Cũng nhờ cố gắng mà thịt bọn chúng săn chắc, lông thì dựng đứng lên, bốn thế lúc nào thì cũng sẵn sàng lao về phía trước thế cho nên họ mới gọi là "lợn tên lửa".

Trong khi "lợn cắp nách" chỉ là lợn đen còn nhỏ, béo ốm gì thì vẫn được, còn "lợn thương hiệu lửa" thì nhất thiết yêu cầu đủ bố tiêu chí: trước tiên là mõm nhiều năm nhọn, chứng tỏ nó đã từng qua cuộc sống hoang dã hơi lâu; thiết bị hai, lông cần xù lên, dựng đứng, chứng tỏ từng sinh sống lang thang, bữa đói, bữa no, phơi sương, tắm nắng; thứ bố nó phải có độ tuổi rộng một nămtrở lên mà trọng lượng chỉ khoảng tầm 10 ký kết đổ lại.


*

Trên địa phận tỉnh Hà Giang tất cả vài chục quán "lợn thương hiệu lửa", nhưng không hẳn quán nào thì cũng ngon như nhau. Bà công ty quán bên trên tuổi đời còn vượt trẻ, cơ mà xem ra lại siêu già tuổi nghề. Chị bảo tôi: Không đối chọi giảnđể mua được lợn thương hiệu lửa, kê mò, cá bỗng, vịt cỏ đâu anh, toàn bộ đều bắt buộc đặt, hầu hết phải chuẩn bị và luôn phải có rất nhiều nguồn dự phòng, có khá nhiều nguồn cung cấp. Thời gian nào tiệm cũng phải có vài tía chú "tên lửa", dăm bẩy cô "gà mò" với ít cũng đều có vài chục ký kết cá tự dưng xanh, đột nhiên trắng".

Qua lửa new thành ..."tên lửa"

Sau một lát, chú "lợn tên lửa" đã có tắm nước sôi white hồng hào, cái khoảng cách từ hai chân trước tột đỉnh mõm dài bởi từ vai xuống cho tới tậnđuôi. Hiện thời nhìn chú "lợn tên lửa" bắt đầu giống "tên lửa" thật, nhưng vẫn tồn tại thiếu mẫu màu của lửa, của khói nhằm thành "tên lửa" thiết yếu thống thôi.

Chị công ty quán chỉ tay vào một rổ rau nhảy mí: "Tất cả bí quyết nằm ở dòng rổ rau cơ anh ạ, nó độc đáo, mùi hương vị khó quên lắm. Khi định đi hưởng thụ "lợn thương hiệu lửa" thì bạn ta phải nghĩ ngay mang lại Quán Sông Núi,nghĩ mang lại Thác Tiên". Một chiều ngồi thìa lìa ra sông Miện, nhìn Thác Tiên cơ mà đón gió cao nguyên trung bộ lan man mùi hương thịt "lợn tên lửa" thì quả không tồn tại gì bằng. Tìm được một chú "tên lửa" sẽ khó, mà lại để biến hóa cái sản trang bị rừng quê ấy, thành món ngon nặng nề quên còn nặng nề hơn nhiều.

Xem thêm: Ống Hít Mũi Thái Lan - Dầu Lăn Ống Hít Mũi Hít Xoan Thái Lan

Chị công ty quán dễ tính dắt tôi ra sảnh sau, chỉ đến tôi xem chiếc mùi vị đặc trưng và tận mục sở thị những technology chế biến đổi "lợn tên lửa" thuộcdạng xuất xắc mật. Lúc quả "tên lửa" trắng hếu kia ngả sang màu sắc mật ong quyến rũ, thì vẫn hao tốn các chai quốc lủi xuất xắc đế cao nguyên lắm lắm.

Ăn kèm món này toàn là nhiều loại "đông y" cây nhà, lá vườn: một đống củ nghệ tiến thưởng tươi, củ gừng cay nồng, một rổ to lá mắc mật, lá ổi, lá sả, quả sa nhân, thảo quả... Và chắc hẳn rằng không thể thiếu một chút ít mật ong.

Chị công ty quán cười cợt hiền, chú ý tôi: Trước tiên, hy vọng có một chú tên lửangon, mang đặc thù ẩm thực của vùng miền thì chọn lựa lợn cũng chính là mộtvấn đề tối quan trọng. Nếu khi nhúng bé lợn vào nước sôi, thấy hương thơm hôithì chỉ bao gồm một bí quyết là đào hố sâu, chôn chặt, không được tiếc của nhưng mà giữ lại.

Làm lông xong, con lợn phải đỏ hồng, thơm phức. Nước làm cho lông không được rét quá, nhưng mà cũng không được nguội quá. Khi đun cứ phân vân là được. Vậy nên nó không bị chín da, khi quay đỡ bị bong tróc, mất đẹp.

Còn nữa, lợn cần mổ moi, buộc phải treo ngược lên mang lại khô vừa phải, nhằm dalợn không xẩy ra dồn nhăn. Đợi một thời điểm hạ con lợn xuống, nhồi lá thơm bụng trướng nó thiệt chắc, rồi xoa các gia vị lên, bao hàm bột nghệ, nước gừng, sa nhân, bột dổi. Xoay lợn trên giá than củi nên đều tay, giải pháp xử lý quạt cho nhuần nhuyễn, chớ để sức hot tập trung vào một chỗ, vì như thế sẽ làm cho miếng giết chín không đều, domain authority bị căng rách nát mà ko giòn được. Sát hết buổi chiều, tôi cùng đứa bạn thân cứ lẽo đẽo theo chị nhà quán cùng xem bacậu tuổi teen mổ lợn, nhồi lá thơm, tẩm bột thơm, nước thơm, đội thancủi và chuyển "tên lửa" vào xuyên bên trên giàn quay.

"Chú tên lửa" cứ vàng dần lên, chiếc màu nâu xoàn của sức nóng than củi, loại khăn tẩm mật ong trên nhị đầu que không xong quét theo vòng quay và sương cứ lèo xèo dưới lò.

*

Thủ thuật riêng rẽ

Ngồi vào mâm, mùi hương thơm quyến rũ như mời gọi, miếng thịt color nâu nhấp nhánh giòn tan, giòn thấu cả xương mà da vẫn bám chặt. Rồi còn cả hương thơm thơmcủa phân tử dổi, của thảo quả, của nước gừng, nước nghệ, dòng cay cay của lámắc mật, loại chát mang đến khé cổ của lá ổi, hăng nồng của sả.

Và chao ôi, bát nước chấm mới tuyệt làm cho sao, nó được làm chính bởi cái sản phẩm nước thâm nhập ra từ bỏ thịt, từ bỏ xương, từ da nhỏ lợn trên nhà bếp quay lẫn vào lá thơm đang chín nằm ngay trong lồng bụng "chú thương hiệu lửa" rubi rộm. Chịchủ tiệm bảo tôi: "Đó là tất cả những gì tạo thành một phong cách ẩm thực lẻ tẻ mà không quán nào tất cả được".

Tôi gắp từng miếng thịt lên, luân chuyển tròn căng không còn khẩu độ nhỏ ngươi ra mà cảm nhận, rồi gửi ngang mũi và ở đầu cuối là nhằm từng hạt tua vị giác runglên nhưng đón lấy dòng tinh túy của khu đất trời, mẫu hào phóng của sản đồ vật núirừng, cái khéo léo của bàn tay tín đồ đầu bếp...

Bây giờ đồng hồ thì đứa bạn thân new kéo tay tôi: "Biết rồi ông nhỉ, "lợn tênlửa" là thế, ông nhìn xem tương tự quả tên lửa không?". Chú "lợn thương hiệu lửa" được cô công ty quán bê lên thớt và giơ dao lên thừa đầu, rồi xẻ xuống từng nhát thình thịch.