Mạch tiền khuếch đại âm thanh

Cùng Bảo Châu Audio kiếm tìm hiểu Thế như thế nào là Pre-amplybộ tiền khuyếch đại. Khuyếch đại gồm những chức năng gì. Doanh nghiệp Bảo Châu Audio là đơn vị phân phối thiết bị âm thanh số 1 tại Hà Nội có nhiều năm ghê nghiệm trong việc tư vấn lắp đặt sửa chữathiết bị music xin nói rõ hơnBộ tiền khuyếch đại. Chúc những bạn giải trí vui vẻ.Có rất nhiều chức năng hữu ích như khuyếch đại tín hiệu từ cần phono của đĩa than, cân nặng bằng mức độ giữa các kênh và điều chỉnh âm lượng.

Bạn đang xem: Mạch tiền khuếch đại âm thanh

Pre-ampli của Bryston.

Bộ tiền khuyếch đại hay pre-amli là trạm trung trung khu trong hệ thống hi-fi. Nó nhận tín hiệu từ những thiết bị nguồn như đầu đĩa than, đầu CD, tuner, đầu chạy băng… và có thể chấp nhận được bạn lựa chọn những nguồn này để phân phát tín hiệu mang lại ampli công suất. Ko kể ra, nó cũng giúp bạn thực hiện chuyển tín hiệu giữa những nguồn để ghi âm…


➠➠➠ XEMNGAY: coi toàn bộ các mẫuAmply karaokehay giá chỉ rẻ cung cấp chạy nhất năm 2020


Có nhiều loại pre-ampli, mỗi loại bao gồm cấu tạo cùng khả năng không giống nhau. Để chọn được loại phù hợp với hệ thống, bạn phải xác định rõ nhu cầu của mình. Những người chỉ cần sử dụng nguồn tín hiệu là đầu CD chẳng hạn thì không cần ân cần đến loại pre-ampli khuyếch đại tín hiệu cực nhỏ của đầu đĩa than. Nhưng cũng bao gồm người lại muốn thật nhiều đầu vào để nối với đầu chạy băng, tuner với với nguồn âm thanh từ DVD… Ta hãy làm một cuộc khảo gần kề về các loại pre-ampli khác biệt và để mắt tới một số khái niệm thông thường về pre-ampli.

Hộp Phono RIAAPre-ampli cơ sở (line-stage pre-amplier) chỉ nhận tín hiệu mức cao (line-level), tức là mức tín hiệu ra từ hầu hết những nguồn tín hiệu trừ đầu đĩa than. Loại preamli này rất phổ biến do bao gồm nhiều người sử dụng đầu CD hoặc DVD làm cho nguồn tín hiệu chính. Nếu bạn không tồn tại đầu đĩa than, bạn chỉ cần mua một chiếc Pre-ampli kiểu này. Hiện nay, hầu hết các Pre-ampli bán trên thị trường đều là loại line-stage này.

Pre-ampliphono (còn gọi là tầng phono giỏi phono stage) nhận tín hiệu rất nhỏ từ catridge của đĩa than và khuyếch tán đại lên thành tín hiệu lớn ngang như tín hiệu đầu ra của đầu CD (line-level). Nó còn thực hiện việc cân bằng RIAA, tức là tăng tiếng bass với giảm tiếng treble lúc đọc đĩa than để bù đắp lượng tiếng bass bị giảm và lượng tiếng treble tăng lên trong quá trình biên tập âm thanh khi làm cho đĩa, nhờ đó mà âm thanh được giữ cân nặng bằng. Tầng phono gồm thể đứng riêng như một thiết bị độc lập hoặc tích hợp vào vào mạch điện của một Pre-ampli đầy đủ chức năng. Nếu bạn chơi đĩa than, nhất thiết phải tất cả chế độ phono này.

Pre-pre-ampli là loại pre-ampli đặc biệt, nhận tín hiệu rất thấp từ catridge loại MC cùng khuyếch đại nó lên thành mức tín hiệu nhưng Pre-ampli phono loại MM bao gồm thể chấp nhận được.Biến áp step-up: thực hiện chức năng tương tự của một pre-pre-ampli, nhưng sử dụng biến áp thay bởi mạch khuyếch đại (không cần xài điện).Pre-ampli chào bán dẫn: dùng những transistor để khuyếch tán tín hiệu âm thanh.Pre-ampli lai: sử dụng phối hợp giữa láng đèn chân không và bóng buôn bán dẫn.Pre-ampli AV: pre-ampli thường là sáu kênh, bao gồm chức năng giải mã music surround như Dolby Pro-logic, Dobly digital hoặc DTS. Những pre-ampli AV còn được biết đến với cái thương hiệu bộ điều khiển home theatre (home theater controller). Lúc dàn máy trang chủ theater ngày dần phổ cập với tính năng âm nhạc đa kênh, những nhà sản xuất pre-ampli hi-end đã bị cuốn vào một cuộc cạnh tranh để tung ra các sản phẩm bao gồm thể hoạt động trong các hệ thống stereo nhì kênh và cả đa kênh surround.

Xem thêm: 4 Bước Đặt Tên Theo Thần Số Học Theo Tên: Hướng Dẫn Cách Tính & Cách Đặt Tên

Những sản phẩm này mang tên pre-ampli AV (Audio Video) tuyệt bộ điều khiển AV. Thương hiệu thứ hai mang tính chất kỹ thuật, đúng mực hơn, nhưng từ pre-ampli vẫn được cần sử dụng để thể hiện chức năng chủ yếu của sản phẩm này trong hệ thống.Pre-ampli AV có bố chức năng, đó là âm nhạc đa kênh, chuyển đổi đường hình ảnh, và giải mã surround. Thứ nhất, một pre-ampli AV thông thường tất cả sáu kênh âm nhạc chứ ko phải là nhì kênh để chạy được các kênh music 5.1 từ định dạng music surround Dolby Digital với DTS. Thứ hai, pre-ampli AV gồm thể chuyển đổi đồng bộ các nguồn hình ảnh cũng như âm thanh. Cuối cùng, tất cả các pre-ampli AV đều gồm giải mã âm thanh như Dolby Pro-Logic, Dolby Digital, DTS hoặc cả ba.

Pre-ampli digitallà pre-ampli nhận tín hiệu đầu vào ở dạng số (ví dụ từ CD transport) cùng xử lý tín hiệu âm nhạc ở dạng số. Pre-ampli digital thường có bộ chuyển đổi tín hiệu từ dạng số thanh lịch analog để tất cả thể hoạt động với ampli công suất thông thường.

Khi các hệ thống tái hiện âm nhạc ngày càng mang tính chất digital, thì tất yếu pre-ampli sẽ là thiết bị được số hoá nhanh chóng. Pre-ampli digital nhận tín hiệu số từ thiết bị nguồn, rồi tiến hành xử lý tín hiệu theo kỹ thuật số, sau đó, chuyển tín hiệu số sang tín hiệu analog tạo thành đầu vào đến ampli công suất.Thực ra thuật ngữ "tiền khuyếch đại" cũng chưa hẳn là đúng nghĩa lắm trong trường hợp này bởi ampli tiền khuếch đại mà bọn họ nói ở đây không hề khuyếch đại tín hiệu. Ta chỉ đề nghị gọi nó là thiết bị chuyển đổi tín hiệu digital sang analog nhưng thôi. Trong thiết bị này có lắp công tắc chuyển nguồn, nỗ lực âm lượng, và đôi khi bao gồm cả các phím điều chỉnh âm thanh (tone control) với độ cân nặng bằng. Mặc dù nhiên, sản phẩm này vẫn được gọi là "pre-ampli" cùng được thiết kế trông tựa như một pre-ampli ânlog truyền thống bởi vị nó được sản xuất để rứa thế thiết bị này.

Vì hoạt động trong vùng kỹ thuật số cần pre-amply karaokedigital tất cả thể thực hiện một số thao tác làm việc xử lý tín hiệu cơ mà trước kia bọn họ không bao giờ làm cho được bằng kỹ thuật analog. Ví dụ: có chức năng equalizer, nén/mở rộng dải rộng, điều chỉnh độ rộng sân khấu music và các chức năng khác cơ mà pre-ampli analog ko thực hiện được. Những chức năng này chủ yếu là để chỉnh sửa những bản hoà âm bao gồm mắc những khiếm khuyết về music còn phần lớn thời gian sử dụng, bạn không nên sử dụng những chức năng này mà cần tắt nó khỏi mạch điện.

*

Lắp đặt dàn karaokePre-ampli số có thể có một vài ba đầu vào analog, những đầu vào này bỏ qua mạch số (và ko tiến hành xử lý tín hiệu như đã nói ở trên). Mạch này hoạt động như Pre-ampli truyền thống. Tuy nhiên, một số lắp thêm lại số hoá những tín hiệu đầu vào dạng analog, sau đó xử lý số rồi chuyển đổi thành tín hiệu analog để đưa tới ampli công suất. Những bước chuyển đổi A/D với D/A này ắt hẳn là sẽ có tác dụng suy giảm chất lượng âm thanh.

Nếu bạn thấy pre-ampli số phù hợp với mình, hãy quan tâm tới một chức năng quan tiền trọng của thứ đó là điều chỉnh được mức độ tín hiệu đầu vào trên những đầu vào analog. Chức năng này hiển thị trên mặt vật dụng qua một đồng hồ hoặc một hàng đèn LED đến bạn biết mức độ đầu vào. Khả năng điều chỉnh này còn có ý nghĩa quan lại trọng: nếu mức độ đầu vào thừa thấp, bạn sẽ nghe thấy âm méo cùng tiếng ồn, nếu thừa cao, tín hiệu sẽ bị méo khi lên cao trào.Trong một số trường hợp, nó tất cả thể thay thế pre-dàn karaoke gia đìnhcơ sở. Vị trí của nó là nằm giữa thiết bị nguồn với ampli công suất. Thay vì chưng khuyếch đại tín hiệu nguồn, bộ điều khiển âm lượng thụ động chỉ giảm mức độ tín hiệu chạy ra ampli công suất. Âm lượng được điều chỉnh qua cố âm lượng đầu ra của đầu lọc giỏi bộ xử lý này.

*

Một vấn đề được nhiều bạn vồ cập là pre-ampli cần bao gồm phần chỉnh âm sắc tuyệt không. Xu hướng thời buổi này của "dân chơi sành điệu" là ko chuộng mạch điệu chỉnh âm sắc, vày như vậy, pre-ampli sẽ phải tất cả thêm các bo mạch, tín hiệu phải đi qua thêm nhiều tầng hơn, điều này có tác dụng giảm độ trung thực của âm thanh. Một số người không giống lại vẫn thích bao gồm mạch này vì chưng họ muốn điều chỉnh theo nguyện vọng của mình. Mặc dù nhiên, thực tế cho thấy, những pre-ampli cao cấp thường lại bao gồm cấu tạo hơi đơn giản, nhất là loại line-stage cần sử dụng đèn. Nhờ sự giản dị đó, tín hiệu không nhiều bị can thiệp và music sẽ trung thực nhất