NHÀ VĂN VŨ TRỌNG PHỤNG

Khác biệt với những nhà văn cùng thời, Vũ Trọng Phụng ko dịu dàng sương khói như Thạch Lam, không đau xót đớn đau như Ngô Tất Tố, ông chọn cho mình một lối đi khác.

Bạn đang xem: Nhà văn vũ trọng phụng

Có thể nói vào suốt cuộc đời cầm cây bút ông đã đem văn chương với cuộc đời hòa vào làm một, tạo ra một thế giới sống động đầy tính hiện thực.


Mục lục ẩn
1Vài nét về thân thế của Vũ Trọng Phụng
2Những thăng trầm vào sự nghiệp của “ông vua phóng sự Bắc Kỳ”
2.1Vũ Trọng Phụng là nhân tài nhưng lại yểu mệnh
3Nhưng vẫn có một sức sống mãnh liệt cuồn cuộn vào thứ văn chương của Vũ Trọng Phụng
3.1Văn chương sắc sảo, hài hước và hiện thực
3.2Và tình cảm dành riêng cho lớp người nghèo khổ trong xã hội

Vài nét về thân thế của Vũ Trọng Phụng

Ông sinh năm 1912 quê tại Hưng yên trong một gia đình rất túng thiếu nhưng suốt cuộc đời lớn lên cùng sinh sống ở Hà Nội, mất cha từ lúc mới bảy tháng tuổi, một mình mẹ vất vả nuôi ăn học.

*
Hình ảnh Vũ Trọng Phụng

Ông may mắn được hưởng thụ chế độ giáo dục mới của thực dân Pháp tại Việt Nam, được dạy bằng tiếng Pháp cùng chữ Quốc Ngữ tuy vậy hết tiểu học thì phải nghỉ để đi làm cho kiếm sống.

Những thăng trầm trong sự nghiệp của “ông vua phóng sự Bắc Kỳ”

Là công ty báo, nhà văn xuất sắc, người ta biết đến Vũ Trọng Phụng với danh xưng “ông vua phóng sự Bắc Kỳ” với mặt hàng loạt các tác phẩm nổi tiếng nhưSố đỏ, Giông tốLàm đĩ. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau thành công ấy ông đã trải qua cuộc đời đầy biến cố và sóng gió.

Vũ Trọng Phụng chưa từng được học qua bất kì trường lớp đào tạo viết lách như thế nào hết, có chăng chỉ là những năm tháng không nhiều ỏi ở bậc tiểu học giúp ông biết được loại chữ.

Sau khi thôi học, Vũ Trọng Phụng làm việc cho quán ăn Gô Đa với nhà in Viễn Đông trước khi chuyển hẳn lịch sự nghề làm báo và bắt đầu con đường viết văn chuyên nghiệp.

Tác phẩm đầu tiên của ông là truyện ngắn Chống nạng lên đường, được đăng bên trên tờ Ngọ Báo vào năm 1930 nhưng chưa nhận được sự để ý từ độc giả, từ đây Vũ Trọng Phụng bắt đầu theo đuổi bé đường văn chương siêng nghiệp, ông viết một vài tác phẩm.

Cũng vào khoảng thời gian đó, Vũ Trọng Phụng cộng tác với những tờ báo như Nhật tân, Ngọ báo, Tiểu thuyết thứ bảy, Hải chống tuần báo và Hà Nội báo.

Ba năm sau, phóng sự đầu tiên của ông là Cạm bẫy người được in lên trên báo Nhật Tân đã khiến được sự quan lại tâm, người ta bắt đầu chăm chú đến cái thương hiệu Vũ Trọng Phụng bởi một lối viết mới lạ cùng độc đáo.

Tiếp nối đó là mặt hàng loạt các phóng sự như Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô, Lục sì, Dân biểu và dân biểu, Vẽ nhọ thoa hềMột huyện ăn tết đã thành công xuất sắc đưa tên tuổi của ông ghi dấu vào văn đàn với thứ văn chương mới mẻ, giọng điệu sắc sảo, hài hước với hiện thực.

Không phải là người mở đầu nghiệp phóng sự nhưng với tài năng thiên bẩm, Vũ Trọng Phụng được bạn bè vào giới mệnh danh là “ông vua phóng sự Bắc Kỳ” lúc mới chỉ ở độ tuổi đôi mươi.

*
Tuyển tập phóng sự Cạm bẫy người, Kỹ nghệ lấy tây, Cơm thầy cơm cô, Lục xì

Không chỉ thành công ở mảng phóng sự, ông còn dịch sách, viết gần bốn mươi truyện ngắn, bảy tác phẩm kịch và chín tiểu thuyết, vào đó tiểu thuyết được xem như là thành công lớn nhất trong suốt sự nghiệp cầm bút.

Ngòi bút của Vũ Trọng Phụng nở rộ và đạt đến đỉnh cao vào năm 1936, với sự ra đời lần lượt của bốn tiểu thuyết chỉ trong tầm một năm, đó là Giông tố, Vỡ đê, Số đỏ Làm đĩ.

*
Khối lượng tác phẩm đồ sộ của Vũ Trọng Phụng

Với khối lượng tác phẩm lớn cùng ngòi cây bút sắc sảo, khôn ngoan, ông được đánh giá là một công ty văn xuất sắc, là một vào những người đi đầu của mẫu văn học hiện thực phê phán, có ảnh hưởng lớn với sâu rộng đến nhiều cây cây bút sau này.

Vũ Trọng Phụng là kĩ năng nhưng lại yểu mệnh

Sống bằng nghề cầm bút tuy vậy cuộc đời của ông chưa bao giờ dễ dàng.

“Tôi ra đời đời dưới một ngôi sao sáng xấu”

Mượn lời của Xuân Tóc Đỏ, một nhân vật trong tiểu thuyết Số đỏ, Vũ Trọng Phụng hiện ra trong một gia đình cơ cực, suốt cuộc đời luôn trong cảnh túng thiếu bẫn. Phải nuôi bà nội và mẹ già bắt buộc dẫu lao động cật lực, ngòi cây viết làm việc ko ngừng nghỉ ông cũng không đủ tiền để nuôi gia đình.

Ông từng cay đắng với chua xót trọng điểm sự với Vũ Bằng:

“Nếu mỗi ngày tôi bao gồm một miếng bịt tết để ăn thì đâu tất cả phải chết non như thế này.”

Cái nghèo bám riết Vũ Trọng Phụng không buông, đến cả những năm mon cuối đời bị mắc lao phổi, rồi ra đi cũng là vào cảnh bí thiếu, ông mất khi mới nhì mươi bảy tuổi đúng thời gian sự nghiệp đang ở đỉnh cao.

Nhiều người từng nhận xét về Vũ Trọng Phụng giống như một ánh sao băng rực rỡ vụt sáng giữa văn đàn Việt nam giới nhưng rồi cũng giống như cuộc đời, sự nghiệp văn chương của ông cũng có nhiều thăng trầm nặng nề nói.

Ngòi cây bút trào phúng độc đáo của ông từng nhận được nhiều đánh giá chỉ trái chiều, nhiều cuộc tranh luận thuộc những phản chưng nổ ra, mang đến rằng văn chương của ông dâm đãng, nhồi nhét quá nhiều thứ xấu xa với tệ hại của đời người.

Xem thêm: Ngọt Ngào Châu Kiệt Luân (Jay Chou), Châu Kiệt Luân (Jay Chou)

*
Bìa sách Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Sinh thời Vũ Trọng Phụng đã từng bị bao gồm quyền bảo hộ Pháp gọi ra tòa vày “tội tổn thương phong hóa”. Ấy vậy mà lại sau này, khi đã mất, những tác phẩm của ông một lần nữa lại bị đem ra mổ xẻ, đấu tố.

Do những ảnh hưởng của vụ Nhân Văn Giai Phẩm, văn chương và thiết yếu bản thân Vũ Trọng Phụng bị đem ra đấu tố, quy kết vào tội chống đảng với chế độ, trong suốt ba mươi năm những tác phẩm của ông bị cấm, ko được in ấn phát hành.

Phải đến thời kỳ đổi mới, những sai lầm vào vụ án cũ được có tác dụng rõ, những đóng góp của Vũ Trọng Phụng mới thực sự được quan sát nhận với đánh giá bán đúng nghĩa, văn chương của ông mới thực sự đến với bạn đọc một cách bao gồm thống sau cha mươi chìm trong bóng tối.

Nhưng vẫn có một sức sống mãnh liệt cuồn cuộn vào thứ văn chương của Vũ Trọng Phụng

Những biến cố cùng biến đổi ko ngừng vào suốt cuộc đời với sự nghiệp nhưng người ta vẫn thấy trong văn chương của ông tiềm tàng những đường nét độc đáo không nhiều người làm được.

Sinh thời, Vũ Trọng Phụng sống vào cảnh cơ hàn nên bao gồm cái gì đó trong ông trở đề nghị căm phẫn với cuộc đời này.

*
Tiểu thuyết Vỡ đê của Vũ Trọng Phụng

Sống kiếp nghèo cay đắng nhưng đạo đức cùng nhân phẩm của ông vẫn rất thanh bạch, ấy vậy nhưng trong văn chương ta thấy một thế giới rất khác, một thế giới thực đến cay nghiệt với những sự thật tàn khốc về vai trung phong tính của con người.

Ông để lạ khối lượng tác phẩm đồ sộ ở cả bố mảng là kịch, tiểu thuyết cùng truyện ngắn. Người đọc gồm lẽ đã vượt quen thuộc với bộ tứ tiểu thuyết nổi tiếng là Giông tố, Vỡ đê, Số đỏ Làm đĩ. Dường như ông còn phải kể đến những tiểu thuyết khác nhưDứt tình, Lấy nhau bởi tình, Trúng số độc đắcQuý phái.

Thời gian cầm cây bút không nhiều nhưng Vũ Trọng Phụng vẫn kịp để lại cho đời hàng loạt những truyện ngắn sở hữu đầy tính nhân văn và phản ánh hơi thở của thời đại như Chống nạng lên đường, Quý phái, Một chiếc chết, Bà lão lòa, Quyền có tác dụng bố, Cuộc vui tất cả ít, nhì hộp xì gàCái hàng rào.

Đó phải chăng chính là cách nhưng Vũ Trọng Phụng trả thù đời, trả thù kiếp nghèo, viết để quên đi thực tại đớn đau?

Văn chương sắc sảo, hài hước với hiện thực

Sớm mưu sinh với những năm tháng có tác dụng báo đem đến mang lại Vũ Trọng Phụng cơ hội tiếp xúc với nhiều hạng người, nhiều mảnh đời trong làng mạc hội, từ đây góp ông bao gồm cái nhìn toàn diện và toàn diện, đem đến mang đến ông sự từng trải dẫu chỉ mới ở tuổi đôi mươi.

Khác với nhiều đơn vị văn thuộc thời, Vũ Trọng Phụng không thân thương xã hội biến đổi tốt đả phá chế độ thực dân, chiếc ông nhiệt tình duy nhất chính là con người, điều đó được thể hiện rõ nhất trong bốn tiểu thuyết Giông tố, Vỡ đê, Số đỏ Làm đĩ.

Độc giả dễ dàng nhận ra số phận nhỏ người trong số tác phẩm của Vũ Trọng Phụng đều bao gồm một điểm chung, đó là đều được khai quật một bí quyết toàn diện dưới mọi khía cạnh.

Những trọng tâm tính ẩn sâu trong bé người, tốt đẹp xuất xắc thiện ác, xấu xa hay đê tiện cũng đều được ông cần sử dụng ngòi cây bút sắc sảo của mình soi chiếu.

*
Bìa sách Giông tố

Nếu những tác giả thuộc thời tập trung khai quật hình ảnh bé người là những nạn nhân của chế độ thì Vũ Trọng Phụng đem đến một mắt nhìn khác hơn, mới hơn, đó là sự tha hóa của con người trước thời cuộc.

Những nhân vật vào văn chương của ông không tồn tại ai trọn vẹn ác, hoàn toàn thiện. Vũ Trọng Phụng không tốn công phân chia thế giới thành hai nửa tốt với xấu rõ rệt, thủ phạm và nạn nhân rạch ròi cơ mà để mang đến người đọc tự cảm nhận.

Và người ta thấy hiện lên vào từng trang văn của ông ko chỉ là sự tha hóa, hoen ố dần dần của bé người trước buổi ly loạn mà thông qua đó, là hiện thực về làng mạc hội, chế độ được lồng ghép khéo léo và tinh tế.

Vũ Trọng Phụng thể hiện ánh nhìn đầy cay nghiệt của mình với cuộc đời thông qua giọng văn đầy trào phúng và châm biến. Thông qua từng bé chữ người ta như thấy ông đang nhếch mép coi thường bạc với thói đời, với xóm hội kệch cỡm, với cái túng bấn túng quẫn.

Và tình cảm giành cho lớp người nghèo khổ trong xã hội

Với lối viết trào phúng sâu cay, ông được mệnh danh là Balzac của Việt Nam. Vũ Trọng Phụng căm hờn, uất hận, phỉ báng những xấu xa đê tiện của một thôn hội cũ nát nhưng đồng thời cũng dành một tình cảm không nhỏ mang lại những kiếp người bất hạnh trong thôn hội.

Trong những tác phẩm của mình, ông luôn luôn đấu tranh với bênh vực những người lao động, những người nghèo khổ đến cùng. Ngòi cây bút của ông đã vạch trần đến cùng những lố lăng với kệch cỡm của làng hội cũ, lên tiếng đòi hỏi một làng hội công bằng hơn mang lại những kiếp người nhỏ bé nhỏ.

Thời gian cầm cây bút ngắn ngủi nhị mươi bảy năm nhưng Vũ Trọng Phụng đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ, ông đã cống hiến hết cuộc đời cùng sinh mạng mang lại nghề viết, ghi dấu ấn tên tuổi lên văn đàn Việt Nam.