NUÔI LOÀI RẮN VỪA DÀI VỪA TO TRONG BỂ XI MĂNG, ÍT TỐN CÔNG

Rắn ri voi là nhỏ gì, bao gồm độc không?

Rắn ri voi (hay còn được gọi là rắn bồng voi, rắn ri tượng) là chủng loại rắn thuộc chủng loại rắn nước nhưng bọn chúng có form size to rộng (nặng khoảng 3-8kg tùy con) với được nuôi phổ biến để đưa thịt rắn. Chủng loại này phân bổ đặc hữu làm việc Đông phái nam Á, ở việt nam rắn có nhiều ở khu vực đồng bởi Sông Cửu Long. Làm thịt rắn ri voi vừa thơm vừa ngon và được sử dụng nhiều làm thức ăn. Rắn thường xuyên sống ở vùng nước ngọt.

Bạn đang xem: Nuôi loài rắn vừa dài vừa to trong bể xi măng, ít tốn công

Rắn ri voi là chủng loại rắn không tồn tại nọc độc nhưng rất nguy hại vì bạn dạng tính ác loạn và sự bức xạ nhanh khi gặp mặt con mồi và kẻ thù. Rắn ri voi cắn hoàn toàn có thể gây vệt thương khá sâu với buốt làm ra máu nhiều, bao hàm trường phù hợp răng rắn dính vào vết thương gây nhiễm trùng. Khi nuôi rắn cần xem xét đặc điểm của rắn để tránh bị thương lúc rắn tấn công.

Thức ăn của rắn ri voi là động vật hoang dã tươi sống, ko ươn thối, ko vẩy: nòng nọc, ếch, nhái, cá trê, lươn con,…rắn thường ăn uống nhất là cá da trơn. Rắn ri voi có thể đẻ 7-8 lứa, số con tăng cao qua từng lứa. Rắn hoàn toàn có thể sống được 10 năm.


Rắn mang lại kết quả kinh tế cao giá chỉ thường rơi vào thời gian 270.000-300.000đ/1kg. Rắn có thể nuôi được vào ao, vèo, bể, lu khạp,…


1. Chọn con giống rắn ri voi

Chọn loại bé giống nhỏ, mới đẻ cỡ 50 con/kg, hay có vào thời gian tháng 3- Âm lịch. Có thể bắt tương tự rắn con thoải mái và tự nhiên vào đầu mùa mưa. Rắn nhỏ được chăm sóc riêng với tỷ lệ 30 – 40 con/m2.


Chọn rắn ri voi phụ huynh cỡ 0,4-0,6 kg/con trở lên. Mật độ nuôi từ 5-10 con/m2. Nuôi dưỡng chúng từ mùa khô, đầu mùa mưa rắn mang bầu, hồi tháng 4-5 dương lịch rắn người mẹ đẻ ra rắn con khoảng tầm 50 con.

Lưu ý, chọn rắn đề nghị đồng cỡ, khỏe mạnh, không có sẹo vết, thải trừ những bé bị gãy xương sống.

*
Nuôi rắn ri voi lãi cao

2. Kỹ thuật nuôi

Rắn rất có thể tận dụng nuôi vào ao, mương vườn, xây bể, khạp domain authority bò,…


Nếu nuôi trong khạp da bò, mỗi khạp nuôi 10 nhỏ rắn nhỏ. Khi rắn lớn, sang sút ra còn từng khạp 7 con.

Nuôi vào bế xi-măng thật ra không xuất sắc bằng nuôi trong ao, mương vuờn. Thành bể sâu 07- 0,8m. Phần cạn của bể đặt lá chuối khô hoặc 6 bình lục bình mang lại rắn trú, phần sâu thông với khối hệ thống cấp thoát nước.

Nuôi rắn sinh sống bể xi măng, lu, khạp: đáy bể với thành bể được trát nhẵn xi măng. Vào bể cho vô 0,1-0,2m là đất thịt, đất bùn. Diện tích s ½ bể được thả lục bình, diện tích s còn lại để trống là bãi để mồi đến rắn ăn, trong bể tùy khu vực rộng khiêm tốn mà cho một số đống lá chuối khô, lá chuối có thể thả lên bè tre hoặc can nhựa để lá chuối không biến thành ngập sâu vào nước. Trộn nước vào bể 0,2-0,3m. Thả rắn vào nuôi.

Nuôi vào ao, diện tích s nên tự 50m2 trở lên. Sâu 1,3-1,5m. Ao được dọn giảm bùn sình, cây xanh thối mục. Lớp bùn đáy ao dày 10-20cm. Mặt ao, thả lục bình hoặc lục bình, rau củ muống, rau xanh ngổ.


Diện tích thả, chiếm không thực sự 4/5 diện tích s mặt ao. Bịt chặt những hang mọi. Dùng tấm chắn bọng bay nước, bịt lưới kỹ, đặt phương pháp đáy ao 0,3 m. Cặp mé ao có thể dùng Fibroximăng phẳng khép khít vào nhau bao vòng xung quanh mé ao.

Tấm Fibroximang bắt buộc được gặm sâu dưới đáy ao, phía bên trên còn lại so với mặt bờ mực nước cao nhất tối thiểu 0,5m. Tường Fibroximang được gặm thẳng đứng, phía bên trên tường có lưới rộng lớn 0,3m, dầy, chắn độ nghiêng 250 về phía trong để rắn ko bò ra phía bên ngoài được.

Cần xem xét không nhằm bờ đất còn lại nhiều, rắn vẫn vào trú vào hang không ra ăn, rắn lờ lững lớn. Thả lá chuối khô thành đống cao khỏi phương diện nước 0,3-0,5m, lá chuối thả mé bờ.

Nếu mé bờ bị nước ngập, đóng bè chuối bè tre, thả từng lô tàu lá chuối khô vào để rắn trú sau khi ăn, ít đánh nhau gây yêu mến tích, khoảng tầm trống còn lại là chỗ làm bãi cho rắn ăn, bỏ vào ao 0,5-0,8m.

Cách nuôi mến phẩm hay có cách gọi khác nuôi vỗ béo. Cách nuôi này được nhiều hộ áp dụng. Thu sở hữu rắn Ri voi, trọng lượng từ bỏ 600-800g cho mỗi con. Nuôi khoảng chừng 1-3 tháng, đạt bên trên 1kg/con, chào bán rắn yêu đương phẩm, lợi nhuận khôn xiết cao, vội 2-3 lần so với bí quyết nuôi thường thì đồng thời tinh giảm được thời gian nuôi.

Nơi nuôi rắn nên gần nguồn nước sạch, tiện lợi cho bài toán thay nước dễ dàng,…


3. Thức ăn cho rắn ri voi

Rắn ri voi thích ăn uống nhất là động vật tươi sống, ko ương thối như nòng nọc, ếch nhái, lươn con, trùng, các loại cá ko vảy hoặc vảy nhỏ. Cứ trung bình 3-4 kg thức nạp năng lượng rắn tăng trọng 1 kg.

Lượng thức ăn hằng ngày khoảng 3-5% trọng lượng rắn vào ao. Cho ăn hằng ngày. Tùy theo kỹ năng tăng trọng của rắn nhưng mà tăng hoặc sút khẩu phần thức ăn. Tránh việc để thức ăn dư thừa, làm thối nước.

Cần chuẩn bị nguồn thức ăn uống sẵn từ những ao mương hiện tại có. Hoàn toàn có thể nuôi thêm lươn, cá sặc, cá trê, nhái,… trong ao, vừa tận dụng tối đa thức ăn uống thừa, sút ô nhiễm, vừa làm cho thức ăn uống tại chỗ đến rắn.

Xem thêm: Sữa I Am Mother Kid 800G Cho Bé Trên 2 Tuổi, Sữa I Am Mother Kid 800G Dành Cho Trẻ Từ 2

Thức ăn được làm vừa cỡ cho rắn ăn, rải đều nơi tất cả rắn. đề nghị cho rắn ăn nhiều và phần lớn để rắn mau lớn.

4. Chuyên sóc

Khoảng 1 – 2 tuần, nắm nước một lầnRắn sắp lột da cá thì màu vảy trắng cùng mặt đục.Bổ sung ủ lá chuối khô để sau khoản thời gian ăn ngừng rắn vào trú, ít kungfu và rắn mau lớn.Rắn dịch hay bị yêu mến tích được nuôi chăm sóc riêng, lúc khoẻ nuôi chung.Rắn biếng ăn, cần chuyển đổi thức ăn và bổ sung cập nhật kích mê thích tăng trưởng như B complex, vitamin C nhằm kích yêu thích rắn ăn.

5. Phòng với trị bệnh rắn

Rắn gồm thế bị xây xát hoặc lở loét miệng do vi khuẩn tấn công. Cần sử dụng Streptomycine trộn với nước cất bôi vào dấu thương cho rắn. Giải pháp xử lý nguồn nước bởi muối.

Rắn bị đường ruột sình bụng, bỏ nạp năng lượng dùng Sulfa Guanidin tán vào nồi nhằm khô rồi đến rắn ăn.Rắn bị mộc nhĩ miệng sử dụng Mycostatine sử dụng theo hướng dẫn bên trên nhãn thuốc.

6. Thu hoạch

Khi rắn nuôi được 6 mon đến 1 năm tuổi, hoàn toàn có thể thu hoạch. Rắn 6 tháng tuổi, đạt trọng lượng từ bỏ 500g/con. Trở lên trên (loại 1). Khi thu hoạch, rắn cái để lại, liên tục gây giống.

Bắt đầu từ thời điểm tháng 8 âm kế hoạch khi nguồn rắn ri con đã không còn , cũng là mùa vụ nuôi vỗ bự và nuôi hậu bị bước đầu để cung cấp cho thị trường mùa đông của Trung Quốc, thời gian giá rắn ri cao nhất, giá bán thu vào tầm 500-600.000đ/kg.

Nuôi rắn ri voi vỗ phệ và sinh sản

Để dữ thế chủ động mùa vụ nuôi, dữ thế chủ động nguồn rắn con, bà con phải nghĩ phía nuôi vỗ lớn và chế tạo rắn ri voi để rất có thể bán gia cao nhất, chủ động nguồn rắn phụ huynh và rắn con không trở nên bệnh mang lại mùa sau.

NUÔI RẮN RI VOI VỖ BÉO:

Bắt đầu từ tháng 8 âm kế hoạch khi nguồn rắn ri con đã không còn , cũng chính là mùa vụ nuôi vỗ to và nuôi hậu bị bước đầu để cung ứng cho thị trường mùa đông của Trung Quốc, thời khắc giá rắn ri cao nhất, giá chỉ thu vào lúc 500-600.000đ/kg

Điều đặc biệt quan trọng là chọn bé giống:

Chọn bé giống trường đoản cú 200g trở lên, ở khuôn khổ này con rắn tăng trọng nhanh nhất.Con giống đề xuất sạch bệnh, không xẩy ra đẹn miệng.Nên lựa chọn theo tỉ trọng 1 đực 1 cái hay là một đực 2 cái để lúc nuôi bự ta hoàn toàn có thể chọn lại một số con thật sự khỏe mạnh làm con giống cha mẹ cho mùa tạo nên năm sau.Có thể nuôi vỗ bự trong bể xi-măng hay lu khạp để dễ dàng thúc, dễ theo dõi.

NUÔI RẮN SINH SẢN:

Bắt đầu từ tháng 9-11 âm kế hoạch khi đa phần rắn cái khủng đều sẽ giao phối và tiện lợi nhận biết rắn như thế nào đã bao gồm thai, là mùa thích hợp để nuôi rắn cha mẹ sinh sản mang đến mùa sau.

Bằng giải pháp này rất có thể chủ động nguồn rắn bé cho năm tiếp theo một cách bình an và máu kiệm giá thành đầu tư nhỏ giống, một bé rắn chị em sinh ra tối thiểu là 10-15 rắn nhỏ ở lần đầu và tăng lên 30-40 rắn nhỏ vào hầu như mùa sau.

Chọn rắn cha mẹ không bị bệnh, dị tật, thân hình cân nặng đối, không thực sự mập hoặc quá ốm.Rắn bà bầu có dấu hiệu cấn bầu rõ ràng.

Chuyên đề nuôi rắn ri voi trong bể xi măng hoặc thùng nhựa

Nuôi rắn ri voi rất ít tốn giá thành vì không độc nhất thiết phải đầu tư xây dựng chuồng trại, tùy thuộc vào điều khiếu nại mà fan nuôi rắn hoàn toàn có thể tổ chức quy mô khủng hay nhỏ. Người nuôi hoàn toàn có thể thả rắn vào thau, chậu, thùng,.. Thức ăn uống cho rắn dễ dàng tìm cùng nhẹ công siêng sóc. Nghề nuôi rắn ri voi đang được nhiều người lựa chọn và được nuôi đa phần ở những vùng nông thôn.

Chọn rắn ri voi giống

Khi chọn giống rắn con khoảng tầm 50con/kg. Mật độ 30-40 con/m2; Rắn phụ huynh khoảng 0,4-0,6kg. Mật độ 5-10con/m2. Chọn rắn khỏe mạnh, lanh lợi, ko sẹo cùng đồng cỡ.

*

Chuẩn bị bể hoặc thùng nuôi

1. Cùng với bể xi măng

Xây dựng đáy bể với thành bể buộc phải được trát láng xi măng thường cao khoảng chừng 1m trở lên, tùy vào form size rắn mà lại bà con có thể nuôi nhốt với một diện tích mong chừng làm sao cho rắn bao gồm không gian, không trở nên tù là được. Trong bể bỏ vô 0,1-0,2m đất thịt, khu đất bùn; một nửa diện tích bể là lục bình để tạo môi trường tự nhiên, còn lại để trống nhằm thả mồi mang lại rắn ăn.

Trong bể hoàn toàn có thể cho thêm lá chuối khô, bè tre hoặc can nhựa nhằm lá chuối khôn bị ngập nước. Số lượng nước trong bể khoảng 0,2-0,4m. Lúc xây dựng xong xuôi có thể mang đến rắn vào bể nuôi. Rất có thể xây dựng thêm khối hệ thống xả, thanh lọc nước để tiện lợi nuôi rắn.

2. Với thùng nhựa

Nuôi rắn ri voi vào thùng nhựa cũng tác dụng không kém. Thùng vật liệu bằng nhựa nuôi rắn khoảng chừng 20 lít, trên nắp khoét vài lỗ thoát khí, ít nước đổ vào thời gian 20-30cm. Trong thùng rất có thể bỏ thêm lục bình, lá chuối cắt bé dại vừa tầm,…để tạo không gian sống mang lại rắn.

Khi nuôi trong thùng nhựa dễ quản lí đàn rắn, dễ mang đến ăn và nên tránh trầy xước cho rắn. Bên cạnh ra, thực hiện thùng vật liệu bằng nhựa còn tiết kiệm chi phí được bỏ ra phí. Đổi lại không gian sống của rắn bị thu nhỏ lại làm cho sinh trưởng của rắn không thực sự tác dụng hơn bể. Lưu ý khi nuôi rắn không được làm độc hại nguồn nước, ánh sáng lí tưởng mang lại rắn trường đoản cú 23-32 độ C. Khoảng tầm 1-2 tuần nuốm nước 1 lần.

Thức nạp năng lượng cho rắn ri voi

Cả 2 mô hình nuôi rắn trên đều có chung mối cung cấp thức ăn uống đã nêu (thường là cá trê, cá chốt, cá tra… sinh sống tươi), biện pháp 10 ngày đến rắn nạp năng lượng 1 lần, ăn tươi tỉ lệ 3-5% trọng lượng rắn, tùy vào tỷ lệ rắn mà mang đến ăn, không nên để thức ăn uống thừa có tác dụng thối nước. 5-6 âm lịch mang đến rắn giao phối tỉ lệ một nửa rắn đựa, 50% rắn loại trọng lượng từ bỏ 8 lạng đến 1,5kg.

Cần quan gần kề các bộc lộ lạ của rắn để phòng và khám chữa bệnh tương xứng (Rắn bệnh phải nhốt phương pháp ly và quan tâm riêng). Rắn nuôi trường đoản cú 6 mon – một năm tuổi hoàn toàn có thể thu hoạch.