SÓNG NGANG VÀ SÓNG DỌC

Ngang vàtheo chiều dọc là hai nhiều loại óng không giống nhau. Các ự khác hoàn toàn chính giữa óng ngang với óng dọc là vào óng ngang, xấp xỉ xảy ra vu

*

NộI Dung:


Sự khác biệt chính - Sóng ngang đối với sóng dọc

Ngangtheo chiều dọc là hai các loại sóng không giống nhau. Những Sự khác hoàn toàn chính giữa sóng ngang cùng sóng dọc là vào sóng ngang, xê dịch xảy ra vuông góc với hướng truyền của sóng, trong khi trong sóng dọc, xấp xỉ xảy ra tuy nhiên song với hướng truyền của sóng.

Bạn đang xem: Sóng ngang và sóng dọc


Sóng ngang là gì

Trong sóng ngang, các dao cồn diễn ravuông góc (bình thường) theo hướng truyền sóng. Một cuộc biểu tình đối kháng giản có thể được thực hiện bằng cách vẫy một tua dây lên xuống. Bản thân sóng đang truyền dọc từ sợi dây vào khi các hạt đơn thân trong sóng giao động vuông góc cùng với chiều dài dây thừng.

Sóng trong lấy một ví dụ trên là mộtcơ khí sóng Lốc sóng truyền qua một môi trường thiên nhiên (sợi dây) có các hạt giao động để dẫn sóng. Quanh đó ra, sóng ngang bao gồmđiện từ sóng cũng thế (sóng vô tuyến, sóng fastmeloxicam.com ba, hồng ngoại, tia nắng nhìn thấy, tia cực tím, tia X cùng tia gamma đều là sóng điện từ). Sóng điện từ không yêu cầu môi trường xung quanh truyền vào, tức là chúng rất có thể truyền qua chân không. Bọn họ nhận được tích điện từ mặt trời trải qua sóng năng lượng điện từ phát ra từ mặt trời. Vào sóng năng lượng điện từ, không tồn tại hạt nào xê dịch vật lý nhằm truyền sóng qua ko gian, nhưng đúng hơn, đó là một trong điện trường với một trường đoản cú trường đi kèm theo dao động.


Dao cồn của sóng ngang rất có thể được tùy chỉnh cấu hình trongbất kỳ hướng nào vuông góc với phía truyền. Khi toàn bộ các rung động xẩy ra dọc theo một hướng, sóng được hotline làphân cực (phân cực).

Sóng dọc là gì

Trong sóng dọc, xê dịch xảy ra song song với hướng truyền của sóng. Ví dụ phổ cập nhất cho những loại sóng này là sóng âm, bao hàm các phân tử bầu không khí dao động. Hoạt động song song cấu hình thiết lập các vùng với nén trong đó các hạt xê dịch gần nhau hơn và những vùng gồm hiếm trong các số ấy các hạt giao động cách cách nhau hơn.

Xem thêm: Lịch Seagame 30 Bóng Đá Nam Sea Games 30 2019 Hôm Nay, Lịch Thi Đấu Sea Games 31

Vì sóng dọc chỉ hoàn toàn có thể dao đụng dọc theo một hướng, yêu cầu chúng bắt buộc bị phân cực. Biểu đồ sau đây minh họa sự khác biệt giữa sóng ngang và sóng dọc:


*

a) trên đỉnh: Một sóng dọc cùng b) ở dưới cùng: một sóng ngang.

Sự khác hoàn toàn giữa sóng ngang với sóng dọc

Hướng dao động

Trongsóng ngang, dao động diễn ra vuông góc với hướng truyền sóng.

TrongSóng dọc, dao động ra mắt song tuy vậy với phía truyền.

Phân cực

Sóng ngang có thể được phân cực.

Sóng dọc cần thiết được phân cực.

Hình hình ảnh lịch sự:

Hướng dao động và fastmeloxicam.comral của sóng dọc (a) với sóng ngang (nhãn bằng tiếng Đức) của Debianux (Công câu hỏi riêng) <