Sự Tích Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu Và Nghi Thức 'Bông Hồng Cài Áo'

Lễ Vu Lan vào trong ngày rằm tháng 7 còn được gọi là Lễ Báo Hiếu bố mẹ và cũng được xem là ngày "Xá tội vong nhân" (tức lễ bái Cô Hồn). Sự mở ra của ngày nay có nguồn gốc từ Đức Phật. 


Ông Ma Ha Một Đặc Già La (thường được call là Mục Kiền Liên, gọi tắt là Mục Liên). Vốn là 1 trong những trong những tu sĩ khác đạo, sau đây Mục Liên đang "quy y" cửa Phật và thay đổi một đệ tử mập của cửa Phật, dành được sáu phép thần thông. Mục Liên được xếp vào hạng thần thông đệ tốt nhất trong hàng đồ đệ của Phật.

Bạn đang xem: Sự tích ngày lễ vu lan báo hiếu và nghi thức 'bông hồng cài áo'

Sau khi vẫn tu thành bao gồm quả A La Hán, Mục Liên ko nguôi nhớ về mẫu thân (xưa cơ "mẫu thân" là Mẹ) và mong biết bà bầu mình hiện nay ra sao, Mục Liên đã cần sử dụng huệ nhãn của chính bản thân mình để kiếm tìm kiếm mẹ. Trước kia, vì chưng gây buộc phải nhiều nghiệp ác nên bà bầu Mục Liên cần sanh có tác dụng quỷ đói (ngạ quỷ) sinh sống nơi âm phủ A Tỳ, bị đói khát và hành hạ khôn cùng khổ sở. Thân hình chỉ với da quấn xương, bụng ỏng đầu to, cổ như cọng cỏ, khôn cùng tiều tụy, khát cũng không tồn tại nước uống.

Quá xót xa cùng thương cảm, Mục Liên đang mang cơm xuống tận cõi quỷ nhằm dâng mang lại mẹ. Mặc dù nhiên, vị ở xung quanh lâu ngày phần lớn là quỷ đói thọ ngày ko được ăn uống nên bà mẹ của Mục Liên đã dùng một tay bít cơm của mình đi để khiến các cô hồn khác chưa đến tranh cướp. Vì thế, khi gửi cơm lên mồm thì đều hóa thành than đỏ rực, ko sao có thể nuốt nổi.*

Mục Liên gian khổ quay về tra cứu Phật, bạch chuyện thuộc Đức Phật với xin được chỉ dạy phương pháp để cứu mẹ. Phật đang dạy rằng: vị những nghiệp chướng mà các kiếp trước bà bầu của Mục Liên nhưng mà bà đề nghị sinh vào địa điểm ác đạo và đổi thay ngạ quỷ. Dù Mục Liên tất cả phép thần thông quảng đại xuất xắc tận hiếu với chị em tới đâu cũng hầu như không thể đầy đủ sức cứu vớt mẹ. Cần phải nhờ mang lại uy đức của bọn chúng tăng khắp nẻo với đồng chổ chính giữa hiệp ý "cầu xin cứu rỗi" mới rất có thể thành được.

Xem thêm: Các Khóa Học Về Tài Chính Cho Người Không Chuyên Ở Đâu Tốt? Khóa Học Quản Lý Tài Chính Cá Nhân


Bởi thế, Phật đang dạy Mục Liên phải cúi mình tôn kính đi rước những chư tăng mọi mười phương 4 phương về, nhất là những vị chư tăng sẽ được tư quả thánh hoặc đạt đủ 6 phép thần thông. Nhờ số đông công đức của các vị này, vong linh mẹ của Mục Liên mới muốn thoát được ngoài khổ đạo. Ngày Rằm tháng Bảy là ngày thích hợp nhất để cho "cung thỉnh" chư tăng hay phải đi sắm sửa lễ cúng vào ngày đó.

Mục Liên làm cho đúng theo phần nhiều lời Phật dạy. Quả nhiên, vong linh chủng loại thân của ông đã thoát ra khỏi kiếp ngạ quỷ mà lại sanh về cảnh giới lành. Ở Việt Nam, lễ Vu Lan được tiến hành vào Rằm tháng Bảy âm lịch. Tuy nhiên, vị ở ngày này, nhiều mái ấm gia đình đã tổ chức triển khai làm lễ thờ "Xá tội vong nhân" nên không ít người dân thường bị nhầm lẫn giữa hai lễ bái này. Mặc dù vậy, cả hai lễ này đầy đủ mang đến ý nghĩa chung là làm phúc cùng báo hiếu.

Không chỉ dịp lễ Vu Lan mà toàn bộ mọi ngày trôi qua, bọn họ đều cầu muốn rằng bố mẹ luôn khỏe khoắn mạnh, cũng tương tự câu: “Đêm đêm con thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con”.


*
*
*
Đã khi nào các nhỏ bé tự hỏi vì sao chú Cuội lại cất cánh được lên tới tận phương diện trăng cùng ở trên kia mãi không về?