THẺ GLENN DOMAN CHO TRẺ SƠ SINH

Glenn Doman xuất sắc nghiệp ngành đồ dùng lí trị liệu năm 1940 tại Đại học tập Pennsylvania. Ông là người đón đầu trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Năm 1955, ông thành lập và hoạt động Viện nghiên cứu Thành tựu Tiềm năng Con bạn tại Philadelphia, bang Pennsylvania.

Bạn đang xem: Thẻ glenn doman cho trẻ sơ sinh

Ông cũng là tác giả của loạt sách bán chạy dành cho cha mẹ như: Dạy trẻ tối ưu sớm, dạy dỗ trẻ về quả đât xung quanh, bức tốc trí logic của trẻ, dạy trẻ học tập toán, dạy dỗ trẻ biết phát âm sớm…

1. Theo phương thức Glenn Doman


*

Phương pháp Glenn Doman giúp bé nhỏ tiếp thu nhanh, học hỏi và giao lưu hiệu quả.


Phương pháp Glenn Doman vận dụng cho chung cho trẻ con từ 3 tháng tuổi trở lên, hằng ngày dạy trẻ 5 nhà đề, mỗi chủ đề bao hàm 5 thẻ, trung bình hằng ngày sẽ dạy dỗ trẻ 25 thẻ, từng thẻ tráo 1s, chỉ tráo hết 1 lượt 25 thẻ, và không nên tráo lặp lại, từng ngày có thể dạy tự 3 cho 5 lần mang lại bé.

Tiếp tục đến ngày hôm sau, mỗi chủ đề các các bạn sẽ bỏ ra 1 thẻ, như thế là quăng quật 5 thẻ củ và thêm 5 thẻ mới, cứ như thế hằng ngày cho đến khi hết những chủ đề thẻ, cùng dạy bắt đầu tự thẻ đơn, cho đến từ ghép, và những cụm từ…..

1.1 hiệ tượng của Glenn Doman

Thái độ: bắt đầu 1 cách hứng thú: cha mẹ và con cái cùng chào đón vui vẻ như ban đầu 1 trò chơi. Nếu cha mẹ hoặc bé ko vui thì đề xuất dừng lại.Thời điểm: lúc trẻ thoải mái và dễ chịu nhất. Giả dụ trẻ đói, mệt mỏi mỏi, cạnh tranh chịu, v.v.. Thì dừng lại, ko học.Thời gian: không quá dài, bước đầu với 3 lần / tuần, mang đến khi bình ổn là 3 lần / ngày. Khoảng cách giữa những lần tráo là 15 phút trở lên. Luôn biến hóa thứ tự các thẻ giữa các lần tráo.Luôn dừng trước khi trẻ ước ao dừng. Học đủ tần số rồi thì trẻ có muốn học thêm cũng ko được. Hãy để sự hào hứng sang ngày mai.Giọng điệu truyền cảm.Thao tác: chuyển trẻ thật nhanh để duy trì sự hứng thú, mà lại phải để ý giữ giọng điệu tự nhiên, truyền cảm, đừng trở thành 1 mẫu máy. Mỗi thẻ chỉ chỉ dẫn dưới 1 giây.Thao tác với 5 từ 1, sau thời điểm hết 5 từ, hãy ôm hôn con và khen con thông minh, thiệt hứng khởi. Sau các lần tráo phải biến hóa thứ trường đoản cú thẻ.Tốc độ đưa mẫu tài liệu mới: bắt buộc sự mới, tùy theo nhu yếu của trẻ. Nếu như không có tài năng liệu new kịp thì cần dừng 1 thời gian, ko cần lấp khu vực trống bởi những thẻ cũ.Để bảo trì hứng thú: tính phù hợp: xây cất chương trình tương xứng và vui nhộn, ko được quá cài và đựng đầy mong rằng của cha mẹ. Nên là đều kiến thức gần gũi trong thực tế, cần dạy sản phẩm ngày. Lượng tài liệu mới tương xứng nhu ước của trẻ. Phương pháp tương tác yêu cầu thu hút.Luôn chú ý thái độ và trung khu trạng của bé khi học.Ngắt quãng: tất cả thể có một vài buổi nghỉ, miễn là đừng quá hay xuyên, vài ba tuần hoặc vài tháng 1 lần là ok. Từ bây giờ chỉ đọc hoặc rỉ tai với con thôi, ko dùng thẻ. Khi tham gia học lại, hãy học tập tiếp, đừng bước đầu lại tự đầu.Không gian học: không nhiều yếu tố phân tán: thứ chơi, âm thanh, hình ảnh, v.v.. Rất tốt là 1 chống trống, không có gì.Đưa thẻ cao hơn nữa tầm với của trẻ. Ko mô tả, không tỉ mỉ.

1.2 Quy chuẩn thẻ:

Kích thước: 15,24 cm x 55,88 cm, bìa cứng, màu trắng.Chữ: chiều cao 7,4 cm, cần sử dụng chữ thường, đường nét chữ rộng lớn 1,25 cm hoặc hơn, dùng chữ in, đồng nhất. Lề bao phủ hơn 1 cm, không buộc phải quá ước kỳ bởi vì sẽ yêu cầu làm cực kỳ nhiều.Chữ thuở đầu sẽ to, màu đỏ, sau bớt dần và đưa sang màu đen.Phía sau thẻ: viết lên góc trái ngôn từ của thẻ. Viết tháng ngày sử dụng.Nên sẵn sàng 200 từ trước lúc bắt đầu, phải chuẩn bị thẻ thiệt nhanh, nhiều để đáp ứng tốc độ.

1.3 Thao tác

Cầm thẻ tay trái: ngón trỏ và út chuyển rộng ra đỡ bên dưới thẻ, con cháu đưa cao lên, đỡ sau sống lưng thẻ.Tráo bằng tay thủ công phải, tráo từ sau ra trước để nhìn được thương hiệu thẻ.Đưa thẻ các trẻ 45-60cm, cao hơn nữa tầm cùng với của trẻ.Nói nhằm trẻ chuẩn bị sẵn sàng và tập trung, cùng tráo thật nhanh.Khi xong xuôi thì hoan hô, khen cùng ồ dê 1 cái

1.4 vẻ ngoài tiếp cận

Bắt đầu từ bỏ từ 1-1 -> từ ghép -> các từ -> câu -> sáchKhi tăng từ bỏ thì nên nhờ vào những từ vẫn học (từ từ đối chọi sang từ bỏ ghép)Bắt đầu từ các nhóm từ quen thuộc, trong nhóm cũng dạy các từ thân quen trước.

1.5 công việc tiến hành cách thức Glenn Doman


*

Các cách tiến hành cách thức Glenn Doman.


– cách làm quen

Ngày trước tiên 1 cỗ 5 từ: Mời trẻ em vào bàn cùng nói: bọn chúng ta ban đầu trò chơi đọc chữ nhé. Đưa ra tự “mẹ”, cao hơn nữa tầm với của trẻ và nói cùng với con: “từ này đọc là mẹ”. Tiếp nối là “từ này đọc là bố”, cùng 3 từ thân thuộc khác như ông, bà, thương hiệu của trẻ.Ngày vật dụng 2 thêm 1 bộ mới. Hoàn toàn có thể không nên nói từ bỏ này đọc là nữa nhưng mà chỉ đọc từ thôi.Ngày vật dụng 3 thêm 1 bộ mới.Từ ngày sản phẩm 6 của mỗi bộ thì ban đầu thêm 1 trường đoản cú và bỏ 1 từ cũ. Chuyển sang cách 1.

Bước 1: những từ riêng lẻ.

Bắt đầu cùng với 15 từ, sau khi hoàn thành 15 từ ban đầu cho từ bỏ mới. 15 tự này tạo thành 3 bộ. Dần dần sẽ tăng thêm 25 trường đoản cú = 5 bộ.Ngày 1: Đưa ra 5 từ đầu tiên – bộ 1. Lặp lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 15p.Ngày 2: Đưa ra 5 từ tiếp sau – cỗ 2. Tái diễn 3 lần. Nói lại bài ngày hôm trước 3 lần, sau đó ban đầu với 5 từ mới tiếp theo. -> 6 lượt tráo.Ngày 3: tựa như ngày 2 -> 9 lượt tráo.Sau 5 ngày, trong những bộ, gắng 1 từ bỏ cũ = 1 từ bỏ mới. Cứ cầm cố liên tục, từng ngày thay 1 từ trong một bộ.

– Danh sách các từ

Thành viên vào gia đình: bố, mẹ, ông, bà, tên trẻ, anh, chị, v.v..Các dụng cụ trong nhà: ghế, bàn, cửa, cửa sổ, tường, giường, bồn tắm, tivi, lò sưởi, tủ lạnh, ghế sofa, bên vệ sinh, v.v..Đồ cần sử dụng của trẻ: xe tải, chăn, tất, cốc, thìa, quần, giầy, bóng, xe đạp, bàn chải, gối, chai, bút, bảng, v…v…Thức ăn: bột, cháo, sữa, cam, táo, dưa hấu, trứng, bơ, chuối, v.v..Các nhỏ vật: cá, voi, sư tử, chó, mèo, chuột, kiến, sâu, bướm, v.v..Các hành động: uống, ngủ, đọc, ăn, đi bộ, ném, chạy, nhảy, bơi, cười, leo trèo, bò, ngồi,v.v..

Khi trẻ vẫn học được 50 từ trở lên, bước đầu sang bước 2.

Xem thêm: Sản Phẩm Bếp Từ Panasonic Kz-F32As, Bếp Từ Panasonic Kz

Bước 2: học từ ghép

Ghép các từ vẫn học với nhau thành các từ ghép, rất có thể lồng ghép thêm các từ mới.Nguyên tắc như cách 1, bước đầu với 2 cỗ từ ghép, mỗi bộ 5 từ, học 3 lần 1 ngày, liên tục trong 5 ngày.Từ ngày thiết bị 6, cố gắng 1 từ ghép mới trong mỗi bộ.Danh sách các từ: từ đối chọi mới, ghép với những từ cũMàu sắc: đỏ, tím, xanh da trời, cam, vàng, đen, hồng, trắng, xám, xanh lá cây, nâu, tím nhạt,v.v..Các từ trái nghĩa: to, nhỏ, dài, ngắn, béo, gầy, phải, trái, sạch, bẩn, vui vẻ, buồn, bằng phẳng, gồ ghề, rỗng, đầy, đẹp, xấu, tối, sáng,v.v..

Bước 3: đọc những cụm từ

5 thẻ tên fan hoặc động vật + từ đã + hành động.Dùng 1 bảng 15×40 cm để tạo 1 nhiều 5 từ, giảm cỡ chữ xuống 5cm, đến xem 3 lần/ ngày tiếp tục trong 5 ngày, kế tiếp bỏ đi 2, thêm new 2. Chuyển nhanh vày trẻ đang học hết sức nhanh.Làm quyển những cụm từ đơn giản, 5 cụm từ, tất cả hình minh họa (hình của bé xíu càng tốt). Rất có thể làm kích thước 25cm x 60cm, vội đôi. Chữ cao 5m. Làm thành cuốn nhật ký kết cho bé, từng quyển 10 trang, đọc đến trẻ nghe 2-3 lần 1 ngày.

Bước 4: Đọc những câu

Câu hoàn hảo hơn: bổ sung cập nhật trạng từ cùng tính từ bỏ vào các cụm từ cách 3, ví dụ bước 3 là “mẹ đã ăn”, ngày giờ là “mẹ đang nạp năng lượng một trái chuối màu sắc vàng”. Kích cỡ chữ hiện nay còn 3,5 cm, rất có thể 2,5cm. Chữ nhỏ tuổi thì chuyển màu sắc chữ sang màu đen.Có thể tạo thành các câu lạ. Ví dụ: cha đang ôm quả dâu,v.v.. Câu hỏi ghép thành câu sẽ là 1 trong trò đùa thú vị, nhiều lúc nghe thiệt lạ tuy nhiên thật vui.Sẽ rất hay nếu từ bỏ 50 từ ghép thành thật những câu.Có thể sử dụng thẻ bé dại hơn, sút cỡ chữ (2,5cm), tăng số từ, gửi sang chữ màu sắc đen. Kích cỡ chữ sút từ từ để trẻ quen.

Bước 5: Đọc sách

− ban đầu từ sách ít chữ, chữ to.

Trẻ bên dưới 2 tuổi: 2,5 – 5cmTrẻ 3 tuổi: 2cm

− lựa chọn sách:

Chứa 50 mang đến 100 từMỗi trang nhiều hơn nữa 1 câuCỡ chữ tương xứng >= 2cmVăn bạn dạng ra trước, hình minh họa ra sauNội dung sinh động, thú vị, hấp dẫn

1.6 giải pháp tiến hành phương thức Glenn Doman với những độ tuổi khác nhau


Mẹ áp dụng phương pháp Glenn Doman dạy nhỏ bé đọc chữ nhanh chóng theo từng độ tuổi.


– ban đầu với trẻ dưới 3 mon tuổi

Cần cần sử dụng chữ rất to: thẻ 15x55cm, chữ cao 12,5cm, rộng 2cm, fonts in đậm.Nếu trẻ new sinh, ban đầu từ 1 từ solo lẻ, tên con là xuất sắc nhất.Khi đã bế con, để từ cách bé 45cm, giữ nguyên và chờ đợi, trẻ con sẽ chuyển mắt tìm, khi nhỏ đã đưa mắt cho thẻ, call tên nhỏ to cùng rõ ràng, chờ 1-2 giây rồi chứa đi. (không rung rung lắc để ham mê trẻ vị làm bởi thế thật ra có tác dụng trẻ cực nhọc tập trung).Ngày đầu tiên: đưa từ kia 10 lần hoặc hơn.6 ngày tiếp theo: bỏ từ cũ, dạy dỗ 1 trường đoản cú mới, cũng 10 lần.2 tuần tiếp theo: lặp lại như tuần đầu.Tuần trang bị 4 làm như tuần đầu tuy vậy với 1 bộ từ mới, mỗi ngày 1 từ, 10 lần.

– bước đầu với trẻ em 3-6 tháng tuổi

Thực hiện cách 1.Trẻ khát vọng được học với có xu thế đòi học nhiều hơn những gì ta dạy, hoàn toàn có thể tăng theo yêu cầu và hứng thú của trẻ.Có thể học các từ hoặc các từ trong 1 lần học.

– ban đầu với trẻ con 7-12 tháng tuổi

Các bài học phải rất ngắn, chỉ dạy 1 bộ rồi dừng. Vì trẻ hết sức hiếu động.Thường xuyên có những bài học: lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để luôn có những bài học chớp nhoáng.

– ban đầu với trẻ em 12-18 tháng tuổi

Các bài học phải khôn xiết rất ngắnDừng lại trước khi trẻ mong dừng.Chú trọng vào bước 1 với 2Có thể bớt số trường đoản cú xuống còn 2-3 từ trong 1 lần tráo.Trẻ có thể thích cả 5 bước, tuy nhiên thường chỉ triệu tập vào cách 1 với 2, vì chưng chúng bận, hiếu động, ao ước vận đụng không ngừng.

– bắt đầu với con trẻ 18 – 30 tháng tuổi

Chọn phần đa từ bọn chúng thích nhất, ví dụ: mọi từ như thức ăn chúng thích, hành vi chúng tuyệt làm, cảm hứng chúng hay thấy, tính từ, trạng từ,v.v..phải chọn rất cẩn thận.Từng cách khởi động công tác học đọc: ban đầu với 1 team 5 từ. Vài bữa sau quay lại với 1 nhóm khác. Phải giả vờ bỏ đói chúng 1 chút, nhằm chúng đòi hỏi nhiều hơn.Ngay khi đủ các từ để chế tác thành câu thành ngữ, hãy chuyển những từ ngữ cùng nhóm từ hiếm hoi lên thành các câu thành ngữ.Hãy làm bước 3,4,5 ngay lúc đủ tự (10-20 từ).

– ban đầu với con trẻ 30 – 48 mon tuổi

Trẻ ao ước làm cách 5 (đọc sách) tuy nhiên vẫn đề nghị tập qua quá trình cơ bản. Bọn chúng sẽ học chậm rãi hơn, cấp tốc quên hơn trẻ 12 tháng tuổi. Chúng thích gần như từ phức tạp.Chọn hầu hết từ trong nghành nghề chúng thích.Nhanh chóng thực hiện bước 1,2 tiếp đến chuyển sang cần sử dụng nhiều cách 3,4

– ban đầu với con trẻ 48 – 72 tháng tuổi

Đừng nghĩ về là bé đã già, 4 tuổi vẫn tồn tại trẻ ngán so cùng với 6,7 tuổi.Hãy kiên định làm như với trẻ con 30-48 mon tuổi.Sử dụng các từ phức tạp mà trẻ em thích.Thực tế là trẻ ban đầu lúc 48 tháng, cho 6 tuổi vẫn rất có thể đọc vanh vách sách học viên lớpChú ý: ko bắt trẻ gọi to để chứng tỏ là chúng biết đọc, vì đọc khổng lồ thì vận tốc chậm lại và vận tốc đọc hiểu giảm theo.

1.7 phương pháp kiểm tra trẻ

Kiểm tra là để diễn đạt ra đều gì trẻ không biết, bởi thế, đừng hỏi: đây là chữ gì, nhưng mà hãy nhằm trẻ chọn:

Trẻ dưới 2 tuổi: chúng ta show ra 2 tấm thẻ chuối và táo, chúng ta hỏi đâu là chuối, nếu như trẻ lựa chọn chuối thì bạn reo mừng, trường hợp trẻ chọn táo apple thì bạn bảo đó là táo còn đây bắt đầu là chuối một cách nhẹ nhàng và đon đả nhất, cùng vẫn khen con bạn vì dù sao thì con bạn cũng đã thế gắng.Trẻ 2 tuổi: bạn hỏi sáng hôm nay con ăn bánh với trái gì?Trẻ 3 tuổi: quả gì vừa dài vừa ngọt lại có màu vàng?Trẻ 4 tuổi: quả nào được trồng sinh hoạt Braxin?Trẻ 5 tuổi: quả nào chứa nhiều chất khoáng Kali hơn?Một thắc mắc hay là 1 thắc mắc luôn tạo ra cách giải quyết vấn đề.Hãy tạo thành các trò chơi.Mỗi lần học, về tối đa chỉ hỏi 1 lần.Nếu cô bạn ko yêu thích thì ko yêu cầu ép và ko dùng nữa.

1.8 Glenn Doman là đề cập lại phần nhiều điều quan trọng

Đừng làm đứa bạn chán nản: 2 sai lạc thường gặp nhất là tiến trình học chậm trễ và soát sổ bài, quan trọng đặc biệt việc hỏi đi hỏi lại thuộc 1 câu hỏi.Đừng gây áp lực nặng nề cho con: chỉ dạy khi bé hứng thú, ko được ép.Đừng tạo căng thẳng: chỉ dạy khi chúng ta thấy thoải mái. Tài năng cảm dìm của trẻ khôn cùng nhạy.Hãy vui vẻ: càng hăng hái, càng vui vẻ thì sẽ càng hiệu quả. Dùng phần đa từ như “ái chà”,Hãy sáng tạo:Trả lời mọi thắc mắc của con: trả lời tráng lệ và đúng chuẩn nhất gồm thể.Mang đến cho nhỏ những thứ xứng đáng học.