Trang Phục Dân Tộc Nùng

BHG - chiếm 38,4% dân số toàn huyện, sinh sống làm việc 11/24 xã, thị trấn, tín đồ Nùng có lịch sử sinh sống nhiều năm và chiếm xác suất lớn tuyệt nhất trong xã hội các dân tộc bản địa huyện Hoàng Su Phì. Trong những năm qua, ở kề bên việc chú trọng cải cách và phát triển kinh tế, các thế hệ tín đồ Nùng luôn luôn chú trọng gìn giữ bạn dạng sắc văn hóa, trong đó đặc trưng phải nói tới trang phục.

Bạn đang xem: Trang phục dân tộc nùng

*
Thiếu thanh nữ Nùng trong trang phục truyền thống.

Ngày nay, thiếu nữ Nùng tự trung niên đến cao tuổi vẫn mặc xiêm y truyền thống, còn thanh niên thường chỉ mang vào các dịp tết hoặc lễ hội. Theo share của bà Thèn Thị Chích, xóm Quang Tiến, thị trấn Vinh Quang; phục trang của fan Nùng solo giản, không cầu kỳ, cũng ko sặc sỡ như trang phục của một số dân tộc khác cơ mà chỉ độc nhất vô nhị một sắc chàm xanh black với phần đông đường nét 1-1 giản, được thiết kế từ vải thô nhuộm chàm, ít thêu thùa, trang trí. Trước đây, phụ nữ Nùng thường xuyên tự trồng bông, dệt với nhuộm vải để cắt may trang phục, ngày nay, với sự phong phú và đa dạng của các loại hàng hóa, đàn bà Nùng cài vải làm việc chợ về nhuộm chàm nhằm may trang phục. Trang phục phái mạnh thường đối chọi giản, bao gồm áo ngắn tứ thân, tay bó, bao gồm 3 túi, cổ đứng, vạt áo cùng cổ có thêu kiểu thiết kế hình răng cưa. Mẫu mã quần được may theo phong cách quần ta, ống đứng. Đường kính ống rộng khoảng tầm 40 - 45 cm, bụng rộng. Khi ăn mặc cạp quần vội vàng thành các nếp, cần sử dụng dây vải làm thắt lưng.

Trang phục của phái đẹp được may cầu kỳ, tất cả áo tứ thân và váy. Áo được may theo phong cách tay bó, thân ngắn, 4 thân, may thành hai lớp. Trên thân áo hiện có đính 15 - đôi mươi cúc áo được làm bằng bạc, khuy áo bằng vải. Cổ áo đứng, may vuông bao gồm thêu hoa văn bởi kim tuyến, chỉ màu cùng trang chí đa số hạt bạc nhỏ tuổi khâu vào thành hình quả núi, mép cổ có khoá bạc đãi hình phương diện trời. đầm được may theo kiểu dưới xoè rộng, trên bụng thu nhỏ, may thành hai lớp. Sau thời điểm may xong, váy đầm được tạo thành nếp gấp song song hình thấp quạt chạy suốt từ trên xuống dưới bằng cách dùng hòn đá được mài nhẵn và nung nóng tiếp đến chà gần cạnh vào lớp vải vóc để tạo thành nếp như phương pháp dùng bàn là. Cạp váy đầm được trang trí bởi vải greed color hoặc đỏ, gồm dây rút, khi diện thì phần nối thân mép váy được cuộn lại, tiếp đến buộc lên phía cạp thành hình dòng cối đá, đây cũng là nét đặc sắc nhất trong bộ đồ của phái đẹp dân tộc Nùng của Hoàng Su Phì.

Xem thêm: Kem Sắc Hương Skin Body Sắc Hương Chính Hãng, Kem Dưỡng Trắng Da Sắc Hương

Ngoài ra, trang phục nam với nữ còn tồn tại khăn nhóm đầu. Khăn của phái mạnh làm bởi vải nhuộm đen, rộng 20 cm, nhiều năm 2 m bao gồm trang trí hoa văn ở 2 đầu. Khăn quấn đầu của nữ cũng rất được làm bằng vải nhuộm màu đen, nhưng có 2 khăn, gồm: Khăn trong lâu năm 1,7 m may bằng 2 lượt vải gồm màu khác nhau, mặt trong có màu xanh đen, phương diện ngoài bao gồm màu chàm đen, bên trên khăn có trang trí hoa văn và được khâu từ những hạt bạc bé dại tạo thành hình quả núi; khăn ngoài dài 1,7 m nhuộm chàm đen, thêu họa tiết hình xương cá, 2 đầu khăn được rút gai ngang với được se lại thành nhiều sợi nhỏ, quấn tròn ở nhị đầu...

Nói về điểm nổi bật trong bộ đồ của người Nùng, cụ công cụ bà cao niên sống xã Pố Lồ kể lại: Ngày xưa, tín đồ Nùng khôn cùng giàu mạnh, cuộc sống thường ngày no đủ và hạnh phúc. Một hôm, vua fan Hán không đúng quân mang lại xâm lược, để bảo vệ đất đai, bầy ông trai tráng đã tập hợp để kháng lại. Quân giặc hung ác đã bắt đàn bà lấy cối đá treo vào lưng, mang kim bằng bội nghĩa cắm vào đầu, lại lấy đa số sợi dây xích bởi sắt buộc vào cổ, đem vòng sắt treo vào cổ tay kế tiếp bắt họ đề xuất làm những công việc nặng nhọc để hành hạ nhằm mục tiêu làm cho các trai tráng sờn về quy hàng.

Nhiều ngày trôi qua, sức nặng nề của dòng cối đá và đều vòng xích sắt đã khiến cho tấm sống lưng của người thanh nữ còng xuống dẫu vậy họ vẫn một lòng thủy tầm thường và ngoan cường, vươn lên là hậu phương vững chắc, góp công đánh chiến thắng giặc nước ngoài xâm. Để bé cháu đời sau biết đến truyền thống lịch sử trung hậu, đảm đang; phụ nữ người Nùng vẫn mặc chiếc váy tất cả phần cạp to lớn phía sau cuộn lại thành hình mẫu cối đá và dùng các chiếc “hô căng”, “sằn shồi” (kiềng, vòng cổ) nhằm đeo vào cổ, sử dụng “ẳn khỏn” (lắc tay) đeo vào cổ tay. Tự đó, xiêm y và phần nhiều đồ trang sức luôn được đàn bà người Nùng treo trên tín đồ đến tận ngày này như một lời nhắc nhở thay hệ sau đề nghị trân trọng, lưu giữ và vạc huy bạn dạng sắc truyền thống của dân tộc bản địa mình.